Mổ hai bên tuyến giáp có gây vô sinh?

Mổ hai bên tuyến giáp có gây vô sinh? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Mổ hai bên tuyến giáp có gây vô sinh? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Bác sĩ cho cháu hỏi là, Cách đây 4 năm cháu có đi mổ bướu cổ bên trái ở Bệnh viện Nội tiết Trung ương. Cách đây 2 năm cháu đi khám thì vẫn bình thường, mọi thứ đều tốt. Nhưng cách đây khoảng 2 tuần cháu phát hiện thấy bên phải có 1 nhân. Cháu sợ phải đi khám. Bác sĩ cho cháu hỏi là nếu mổ nốt bên phải nữa có phải cháu phải uống thuốc cả đời và không thể sinh con nữa có phải không ạ?
 

Mổ hai bên tuyến giáp có gây vô sinh?

Bướu giáp nhân. Ảnh minh họa - Nguồn Internet


 

Chào em,

Bướu giáp nhân là bệnh lý có thể tái phát, và trường hợp của em là dù đã mổ cắt bán phần tuyến giáp - cụ thể là cắt thùy trái tuyến giáp (chắc lúc đó thùy trái có nhân giáp), nay tự khám và phát hiện có thể có 1 nhân giáp mới xuất hiện ở thùy phải (phần còn lại của tuyến giáp sau mổ lần trước). 

Trước hết, em cần phải đi khám lại tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, để bác sĩ xét nghiệm lại hormone tuyến giáp và siêu âm tuyến giáp xem đây có phải nhân giáp hay không, lành hay độc. 

Nếu trường hợp phình giáp nhân đơn thuần thì em có thể uống thuốc điều trị, không cần phải mổ. Thậm chí trong trường hợp phải mổ cắt toàn bộ tuyến giáp và uống hormone giáp thay thế suốt đời thì việc này cũng không làm cho em không thể sinh con nữa, em nhé.

Thân mến.

Bướu giáp nhân đa phần không có biểu hiện rõ ràng, bệnh thường được phát hiện tình cờ khi khám định kỳ.

Một số bệnh nhân bướu giáp đơn nhân có thể xuất hiện triệu chứng cổ sưng to bất thường, cổ họng có cảm giác vướng víu, khó nuốt… Ngoài ra bệnh còn có thể gây sút cân bất thường, căng thẳng, nóng nảy, mất ngủ, đi ngoài lỏng kéo dài…

Bướu giáp đơn nhân có thể là lành tính hoặc ác tính (ung thư). Để xác định nhân giáp có phải là ung thư không, bác sĩ sẽ dựa vào kết quả chọc hút tế bào bằng kim nhỏ (sinh thiết tuyến giáp).

Dựa theo kết quả khám bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Tùy thuộc vào loại nhân giáp mà bệnh có thể điều trị nội khoa bằng thuốc, điều trị bằng i-ốt phóng xạ hoặc phẫu thuật. Nếu là ung thư tuyến giáp, phương pháp điều trị chính là phẫu thuật. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân thường phải điều trị bằng i-ốt phóng xạ và uống hormon giáp thay thế.

Với những trường hợp bướu giáp nhân lành tính có thể điều trị nhanh chóng, hiệu quả và an toàn bằng phương pháp sóng cao tần.
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Mổ hai bên tuyến giáp có gây vô sinh? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top