Mức độ cần biết của bệnh thoái hóa khớp?

Mức độ cần biết của bệnh thoái hóa khớp? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Mức độ cần biết của bệnh thoái hóa khớp? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Thoái hóa khớp gồm những mức độ nào? Bác sĩ có thể hướng dẫn cho bệnh nhân cách nhận biết mình đang ở mức độ nào của thoái hóa khớp?
 

Mức độ cần biết của bệnh thoái hóa khớp?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Thật ra, không có mức độ đánh giá tình trạng thoái hóa khớp. Vì không thể dựa trên hình ảnh X-quang để đánh giá. Tuy nhiên, ở khớp gối, bác sĩ có thể đánh giá dựa trên mức độ hẹp khe khớp ít hay nhiều, sự xuất hiện của các chồi xương. Nhưng để dựa vào mức độ đấy để đánh giá và đưa ra hướng điều trị thì không mang lại kết quả chính xác nhất.

Mức độ tương quan giữa X-quang và triệu chứng lâm sàng sẽ không đồng nhất với nhau. Bác sĩ không thể nhìn qua hình ảnh từ X-quang và đánh giá mức độ thoái hóa của khớp. Vì thế, bác sĩ thường dựa vào triệu chứng đau của bệnh nhân, giới hạn vận động của người bệnh. Nếu 2 người bệnh có phim chụp X-quang giống nhau sẽ có hướng điều trị tương tự nhau.

Thoái hóa khớp là một phạm trù rất rộng. Vì thế, tôi xin đề cập đến 3 vị trí thoái hóa thường gặp nhất, gồm: thoái hóa khớp cột sống, thoái hóa khớp háng và thoái hóa khớp gối. Đồng thời, 3 vị trí thoái hóa khớp này mới có tiêu chuẩn để chẩn đoán. Những trường hợp còn lại thường được chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị giống nhau.

- Thoái hóa cột sống: bệnh nhân thường đến với tình trạng lo lắng có gai trong cột sống hay gai khớp gối. Trên thực tế, những cái gai ấy không ảnh hưởng hay là nguyên nhân của tình trạng thoái hóa, thường chỉ được chú ý khi bệnh nhân có cảm giác đau. Ngoài ra, vấn đề về cột sống cũng tương tự, nếu những chồi xương ấy phát triển ở những nơi dây thần kinh đi ra sẽ làm hẹp đường đi đó và gây ra tình trạng chèn ép, dẫn đến đau dây thần kinh tọa chẳng hạn. Có những trường hợp bệnh nhân bị thoái hóa nhiều ở vùng đĩa đệm khiến khoảng cách giữa 2 đốt sống không còn, dẫn đến sức chịu lực ở cột sống kém, dễ gây đau.

- Khớp háng cũng vậy, nếu vận động mạnh có cảm giác đau, sẽ được điều trị tích cực.

- Khối gối tương tự như tình trạng của khớp háng, bệnh nhân sẽ có tình trạng biến dạng khớp rõ rệt, hình ảnh trên phim chụp X-quang sẽ không thấy khe khớp nằm giữa 2 đầu xương đùi và xương chày, gây giới hạn vận động.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Mức độ cần biết của bệnh thoái hóa khớp? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top