Nguy cơ mắc bệnh ung thư ở người béo phì như thế nào?

Nguy cơ mắc bệnh ung thư ở người béo phì như thế nào? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Nguy cơ mắc bệnh ung thư ở người béo phì như thế nào? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Béo phì có thể làm tăng nguy cơ bệnh xương khớp, tim mạch, huyết áp… hoặc làm các bệnh này trầm trọng hơn thì khá dễ hiểu. Nhưng béo phì có thể làm tăng nguy cơ ung thư như thế nào thì nhiều người chưa hình dung được. Nhờ BS giải thích điều này?
 

Nguy cơ mắc bệnh ung thư ở người béo phì như thế nào?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra rất nhiều cơ chế, trong đó có 4 cơ chế chính được các hiệp hội công nhận, bao gồm:

Cơ chế 1: Ung thư do có tình trạng viêm mạn tính, chúng làm thay đổi về gene và dẫn đến ung thư. Người ta thấy rằng ở những người béo phì có tỉ lệ dẫn đến tình trạng viêm hoặc liên quan đến viêm sẽ cao hơn những người có cân nặng bình thường.

Một số bằng chứng người ta thấy rằng tình trạng viêm có liên quan đến bệnh lý ung thư. Chẳng hạn bệnh lý ung thư đường mật là tình trạng có những nguyên nhân dẫn tới viêm như thói quen ăn cá sống khiến bệnh nhân bị nhiễm sán, sán lá gan. Khi sán lá gan đẻ trứng trên đường mật gây ra cơ chế viêm và dẫn đến ung thư đường mật. Hoặc ung thư bàng quang/ bọng đái cũng liên quan đến một loại sán và chúng đẻ trứng ở vùng bàng quang. Chính tình trạng đẻ trứng cũng gây ra tình trạng viêm nhiễm và dẫn đến ung thư.

Cơ chế 2: Đối với bệnh nhân có tình trạng dư mỡ làm sản xuất ra 1 lượng hóc môn estrogen dư thừa - liên quan đến các bệnh lý ung thư  ở phụ nữ như ung thư vú, nội mạc tử cung, buồng trứng và một số bệnh ung thư khác.

Cơ chế 3:  Người béo phì thường có tình trạng tăng nồng độ insulin trong máu và yếu tố tăng trưởng-1 giống như insulin (IGF-1). (Tình trạng này, được biết như là tăng insulin máu hoặc kháng insulin, xảy ra trước xuất hiện bệnh tiểu đường loại 2.)

Nồng độ insulin và IGF-1 cao có thể thúc đẩy sự phát triển của ung thư ruột kết, thận, tuyến tiền liệt và nội mạc tử cung .

Cơ chế 4: Các tế bào mỡ sản xuất ra adipokine, là một loại hóc môn có thể kích thích hoặc ức chế sự phát triển của tế bào. Ví dụ, mức độ của một adipokine được gọi là Leptin, dường như thúc đẩy sự tăng sinh tế bào, loại này trong máu sẽ tăng lên khi có tình trạng tăng mỡ cơ thể. Và một adipokine khác, có tên là adiponectin, vốn ít có ở những người béo phì hơn so với những người có cân nặng bình thường, loại này có tác dụng chống tăng sinh tế bào.

Qua 4 cơ chế trên, chúng ta thấy rằng chính tình trạng béo phì sẽ làm cho tình bào tăng sinh và dẫn đến ung thư.

Thân mến.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Nguy cơ mắc bệnh ung thư ở người béo phì như thế nào? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top