Nhiễm virus HTLV-1 có nguy hiểm?

Nhiễm virus HTLV-1 có nguy hiểm? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Nhiễm virus HTLV-1 có nguy hiểm? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào bác sĩ, Em đi hiến máu, bác sĩ báo em bị nhiễm virus HTLV-1, khuyên em nên đi Bệnh viện Ung Bướu khám tầm soát ung thư. Vậy em có nên đi không ạ?
 

Nhiễm virus HTLV-1 có nguy hiểm?

Virus HTLV-1. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

HTLV-1 là 1 loại virus có “họ hàng xa” với HIV, có tên đầy đủ là siêu vi trùng bạch cầu T loại 1 ở người (Human T-Lymphotropic Virus Type 1, viết tắt HTLV-1). Mặc dù giữa HTLV-1 và HIV có vài điểm tương đồng nhưng cũng có những khác biệt mấu chốt. Giống như HIV, HTLV-1 có thể lây nhiễm qua đường tình dục, truyền máu hoặc sử dụng chung kim tiêm, từ mẹ sang con. 

Khác với HIV, phần lớn người bệnh nhiễm HTLV-1 không trải qua bất kỳ triệu chứng gì trong suốt cuộc đời của họ. Thế nhưng một số trường hợp theo thời gian HTLV-1 sẽ gây nhiễm trùng các tế bào bạch cầu (tế bào T) và có khả năng dẫn đến bệnh ung thư bạch cầu (ung thư máu, bệnh máu trắng), bệnh lý hệ thống thần kinh... Vì thế, việc tầm soát ung thư định kỳ là nên làm ở người nhiễm HTLV-1, đồng thời, người nhiễm HTLV-1 không được hiến máu nhân đạo. Hiện tại không có vắc xin phòng ngừa virus này cũng như không có điều trị tiệt trừ virus.

Thân mến.

Siêu vi trùng bạch cầu T loại 1 ở người (Human T-Lymphotropic Virus Type 1, viết tắt HTLV-1) là một siêu vi trùng có thể chuyển các vật liệu di truyền của nó thành DNA trong tế bào ký chủ (retrovirus) gây nhiễm trùng các tế bào bạch huyết của người. Siêu vi trùng có thể gây bệnh cho hệ thống thần kinh hoặc gây ung thư bạch cầu.

Hầu hết những người có siêu vi trùng sẽ không bị các triệu chứng hoặc bị bất cứ các vấn đề gì về sức khỏe.

Những người bị bệnh có thể bị một dạng ung thư máu hiếm có được gọi là ung thư máu/tế bào bạch huyết T ở người lớn (Adult T-cell leukemia/lymphoma, viết tắt ATLL), hoặc bị viêm tủy sống gây yếu sức ở chân, đau lưng, mất khả năng kiểm soát việc tiểu tiện và bị bón.  
 

HTLV-1 lây từ người bị bệnh sang người khác qua việc:

- Xài chung kim chích, ống chích hoặc các dụng cụ dùng để chích ma túy khác;

- Làm tình. Bằng chứng cho thấy siêu vi trùng lây một cách dễ dàng từ nam sang nữ, hơn là từ nữ sang nam. Siêu vi trùng cũng phổ biến ở những người từ 40 tuổi trở lên;

- Sinh con hoặc cho con bú. Khoảng 1/4 những bà mẹ bị nhiễm HTLV-1 có thể lây siêu vi trùng cho con của mình khi sanh con hoặc khi cho con bú sữa mẹ, nhất là khi cho con bú sữa mẹ từ 6 tháng trở lên.

Bạn có thể bảo vệ mình không bị nhiễm HTLV-1 bằng cách:

- Không bao giờ dùng chung kim chích, ống chích hoặc các đồ dùng để chích ma túy khác;

- Dùng bao cao su mỗi khi quý vị làm tình qua âm đạo, hậu môn hoặc bằng miệng.

HTLV-1 không lây qua sự tiếp xúc thông thường hàng ngày trong gia đình chẳng hạn như hôn hít, dùng chung bồn cầu hoặc khi làm thức ăn. Để có thể bị lây bệnh, phải có sự tiếp xúc giữa máu với máu hoặc giao hợp mà không có biện pháp bảo vệ.

Hiện không có biện pháp điều trị nào để trị dứt siêu vi trùng khi bạn đã bị nhiễm. Tuy nhiên, chỉ khoảng 5 phần trăm những người bị nhiễm siêu vi trùng sẽ bị phát bất cứ bệnh nào do kết quả của việc họ bị lây nhiễm. Với những người bị phát bệnh, chẳng hạn như ATLL, thì một số cách điều trị. 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Nhiễm virus HTLV-1 có nguy hiểm? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top