Phô mai bị mốc ăn được không?

Phô mai bị mốc ăn được không? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Phô mai bị mốc ăn được không? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Bác sĩ cho em hỏi, Em và con vừa lỡ ăn phải miếng phô mai bị mốc xanh. Vì được cho nên em để tủ lạnh, hôm nay lấy ra ăn nhưng không biết phô mai bị mốc. Cho em hỏi liệu nguy hiểm gì sức khoẻ và gây ung thư không ạ?
 

Phô mai bị mốc ăn được không?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Nếu hai mẹ con em mới vừa nuốt phải miếng bánh mốc thì hành động gây nôn (như móc họng) để nôn ra phần thức ăn bị hỏng này sẽ giúp ích. Nuốt được hơn 2 tiếng thì hành động gây nôn ít có lợi vì miếng bánh đã qua khỏi dạ dày và hòa tan các chất vào dịch vị. Nếu nuốt hơn 6 giờ thì chỉ đành ngồi đợi khi có triệu chứng ngộ độc (đau bụng, tiêu chảy…) thì đến bệnh viện để được xử trí thích hợp tùy mức độ của bệnh, còn nếu không có gì xảy ra thì thôi, đó là lượng độc chất hay vi khuẩn hay vi nấm quá ít, quá yếu so với sức đề kháng của cơ thể.

Mặt khác, một chút nấm mốc thì không đủ để gây bệnh ung thư được, nguy cơ ung thư phải tích lũy nhiều năm theo tương tác giữa di truyền và môi trường - thực phẩm - thói quen sinh hoạt, em nhé.

Dù có ăn nhầm một ít thực phẩm bị mốc thì cơ thể cũng không sao. Hệ tiêu hóa sẽ tiêu hóa nấm mốc bình thường như bao loại thức ăn khác. Cơ thể vẫn sẽ khỏe mạnh miễn sao hệ miễn dịch hoạt động tốt và đủ sức vô hiệu hóa tác hại của nấm mốc.

Nấm mốc thực tế là những loại nấm cực nhỏ, chúng được phát tán lên thực phẩm nhờ gió, nước hoặc côn trùng. Nấm mốc có thể nguy hiểm nhưng chỉ là số ít, hầu hết là vô lại.

Trong một số trường hợp, những người lỡ ăn phải thực phẩm bị mốc cảm thấy hơi khó chịu. Thật ra, cảm giác khó chịu đó có thể đến từ mùi vị kỳ lạ của nấm mốc chứ không phải do bất kỳ một loại độc tố cụ thể nào gây ra.

Sau khi ăn, mọi người cần chú ý xem là các triệu chứng chỉ là một chút buồn nôn thông thường hay nghiêm trọng hơn. Phần lớn nấm mốc sẽ khó sống sót trong dạ dày vì môi trường acid cao. Nếu triệu chứng buồn nôn, ói mửa kéo dài thì hãy đi khám bác sĩ.

Dù là ít nhưng vẫn có những trường hợp bị bệnh do ăn phải thực phẩm bị mốc. Tất cả thực phẩm khi bị nấm mốc xâm nhập thì phần mốc chỉ là trên bề mặt bên ngoài. Thật chất, rễ của nấm mốc có thể đã xâm nhập sâu bên trong thức ăn.

Do đó, với những thực phẩm mềm, xốp như các loại bánh thì nên bỏ hết khi phát hiện bị mốc. 
 

Tuy nhiên, với một số loại thực phẩm cứng như trái cây, phô mai cứng thì rễ nấm mốc khó xâm nhập vào sâu bên trong. Chúng ta hoàn toàn có thể ăn được nếu cắt bỏ phần bề ngoài bị mốc và ăn phần bên trong.

Khoảng cách ăn an toàn là phần thực phẩm nằm dưới bề mặt bị mốc khoảng 2.5 cm, theo khuyến cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Phô mai bị mốc ăn được không? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top