Phương pháp điều trị thoái hóa khớp?

Phương pháp điều trị thoái hóa khớp? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Phương pháp điều trị thoái hóa khớp? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Việc tập vật lý trị liệu có vai trò như thế nào trong điều trị thoái hóa khớp, thưa bác sĩ? Tập vật lý trị liệu nên tiến hành khi nào ạ? Khớp đang đau thì có tập được không?
 

Phương pháp điều trị thoái hóa khớp?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Khớp không thể hoạt động đơn độc 1 mình vì khớp được cấu tạo bởi xương, sụn, hệ thống gân cơ và dây chằng xung quanh khớp. Vì thế, nếu cơ yếu sẽ kéo theo tình trạng khớp sẽ không được khỏe.

Nếu vị trí của một khớp không đau thì khối cơ ở đó có thể sử dụng bình thường. Chẳng hạn nếu đau khớp gối thì khối cơ đùi yếu, đau lưng thì cơ lưng yếu. Vì vậy, mục đích việc tập vật lý trị liệu nhằm làm mạnh sức cơ, tăng độ dẻo dai và tăng sức cơ. Từ đó, sự tác động của cơ lên trên sự vận động của khớp sẽ tốt hơn.

Việc tập vật lý trị liệu không bắt buộc bệnh nhân phải tập tại bệnh viện mà các bác sĩ sẽ hướng dẫn để bệnh nhân có thể tự thực hiện tại nhà.

Về nguyên tắc, bệnh nhân đang đau không nên tập vật lý trị liệu. Lúc này có thể uống thuốc, bôi các gel lạnh hoặc nóng, tùy từng trường hợp đến khi bệnh nhân giảm triệu chứng đau thì có thể tập lại bình thường, từ nhẹ đến nặng, từ ít đến nhiều. Đối với các bệnh nhân đau cấp tính có thể nghỉ từ 4-5 ngày sau đó tập lại.

Nếu bệnh nhân bị thoái hóa khớp cơ đùi, có thể tập tạ ở cổ chân, tạ này có bán sẵn ở các cửa hàng bán đồ tập luyện thể thao (hoặc tự chế tạo tùy theo điều kiện của mình). Bệnh nhân nên ngồi trên ghế cao, tạo tư thế thoải mái nhất. Tạ được mang ở cổ chân, tùy theo sức của người bệnh mà chọn lựa trọng lượng của tạ phù hợp. Thực hiện động tác đá lăng chân, giữ cố định đùi và đưa chậm ra trước, không cần đá thẳng, giữ 5s. Mỗi lần tập tùy theo sức khỏe bệnh nhân nhưng tối thiểu 20 lần đá, nghỉ 10-15s.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể ngồi nâng đùi khỏi mặt ghế khoảng 20cm. Nên tập đến khi thấy mỏi ở khối cơ đùi, hơi đau thì mới có tác dụng.

Riêng vùng cột sống thắt lưng sẽ hơi khó, tuy nhiên, mọi người có thể tham khảo các động tác dễ tập trên các phương tiện truyền thông. Nếu bệnh nhân đã có tuổi, nên tập các bài tập nhẹ nhàng, tư thế nằm giơ chân lên xuống đơn giản.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Phương pháp điều trị thoái hóa khớp? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top