Ra máu khi đại tiện là bệnh gì?

Ra máu khi đại tiện là bệnh gì? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Ra máu khi đại tiện là bệnh gì? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào bác sĩ, Em bị ra máu khi đi đại tiện, thường xuyên táo bón, đại tiện không hết, còn mắc nhưng đi không ra, thỉnh thoảng ăn vào bị đau bụng. Em muốn hỏi đây là những triệu chứng của bệnh viêm đại tràng hoặc trĩ phải không ạ? Em muốn làm nội soi đại tràng, cho em xin thêm thông tin về nội soi đại tràng ạ.
 

Ra máu khi đại tiện là bệnh gì?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Bệnh của em cần được bác sĩ thăm khám trực tiếp hậu môn trực tràng, nếu cần thiết sẽ chỉ định nội soi trực tràng hoặc đại trực tràng. Trước khi nội soi, bạn cần phải làm một số xét nghiệm máu cũng như nhận thuốc để làm sạch đại tràng tại nhà. Do vậy, nên dự trù trước sẽ phải nghỉ làm để khám bệnh ít nhất 2 ngày trong trường hợp lịch nội soi của bệnh viện quá dày không thể sắp xếp kịp. 

Hiện nay, có 2 loại nội soi để bạn chọn lựa: nội soi không đau (nội soi gây mê), và nội soi không gây mê, đương nhiên chi phí có gây mê sẽ cao hơn nhưng bệnh nhân thường dễ chịu hơn. Tỷ lệ biến chứng của thủ thuật này khá thấp <1>
Trong trường hợp đang dùng các loại thuốc, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ xem có cần ngưng trước đó hay không. Một số thuốc gây rối loạn đông máu có thể là chống chỉ định của nội soi đại tràng. Khi đi khám em sẽ được hướng dẫn kĩ hơn về cách ăn uống và dùng thuốc làm sạch đại tràng tuỳ theo giờ hẹn nội soi em nhé!

Nội soi đại tràng là một xét nghiệm được sử dụng để tìm kiếm và phát hiện những bất thường bên trong đại tràng (ruột già). Trong nội soi đại tràng, bác sĩ sẽ sử dụng một ống nội soi mềm với đường kính khoảng một ngón tay, có gắn camera và nguồn sáng, đưa vào từ lỗ hậu môn đi qua toàn bộ đại tràng đến tận manh tràng. Nếu cần thiết, polyp và các mô bất thường có thể được loại bỏ khi thực hiện nội soi đại tràng. Mẫu mô sinh thiết cũng được thực hiện trong quá trình nội soi đại tràng.

Bác sĩ thường yêu cầu người bệnh thực hiện nội soi đại tràng để:

- Tìm kiếm nguyên nhân gây ra các dấu hiệu và triệu chứng đường ruột: nội soi đại tràng giúp bác sĩ xác định được nguyên nhân gây đau bụng, chảy máu trực tràng, táo bón, tiêu chảy kéo dài và các vấn đề đường ruột khác.
- Tầm soát ung thư đại tràng: những người ngoài 50 tuổi hoặc lớn tuổi hơn và có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng ở mức trung bình (nghĩa là không có yếu tố nào khác ngoài tuổi tác), bác sĩ thường khuyên nên nội soi đại tràng 10 năm/lần hoặc sớm hơn để tầm soát ung thư. Nội soi là một trong những xét nghiệm được sử dụng để tầm soát ung thư đại tràng.
- Tìm kiếm các polyp: với những trường hợp đã có polyp, bác sĩ có thể yêu cầu làm nội soi đại tràng để kiểm tra và loại bỏ bất cứ polyp mới nào (nếu có).

Nội soi đại tràng có rất ít rủi ro, các biến chứng của nội soi đại tràng có thể gặp là:

- Phản ứng bất lợi của cơ thể với thuốc an thần được sử dụng khi nội soi.
- Chảy máu từ vị trí lấy mẫu sinh thiết hoặc polyp hay mô bất thường được loại bỏ.
- Thủng thành đại tràng hoặc trực tràng.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Ra máu khi đại tiện là bệnh gì? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top