Sau mổ thoát vị bẹn bao lâu thì sinh hoạt bình thường?

Sau mổ thoát vị bẹn bao lâu thì sinh hoạt bình thường? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Sau mổ thoát vị bẹn bao lâu thì sinh hoạt bình thường? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Tôi 62 tuổi, nam giới, mổ nội soi đặt lưới thoát vị bẹn (mổ ngày 16/7/2919). BS cho hỏi: bao lâu tôi có thể chơi thể dục thể thao? Những môn đạp xe, bơi lội, khiêu vũ cổ điển tôi có chơi được không? Xin cám ơn BS.
 

Sau mổ thoát vị bẹn bao lâu thì sinh hoạt bình thường?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,
Giai đoạn đầu sau mổ thoát vị bẹn cần phải nghỉ ngơi, hạn chế vận động nặng vì dễ gây tái phát. Khi ho, hắt hơi bạn có thể dùng chiếc gối nhỏ tì lên vết mổ để giảm áp lực, giảm khó chịu. Nên ăn nhiều rau, uống nước nhiều và vận động đi lại nhẹ nhàng để tránh táo bón. Nếu bón nhiều nên dùng thuốc hỗ trợ, không nên rặn dễ ảnh hưởng tới tình trạng vết mổ. Dần dần, bạn có thể hồi phục được trở về sinh hoạt bình thường, thông thường là sau 1-2 tháng.
Có thể tập thể dục nhẹ nhàng nhưng cần tránh mang vác nặng trong ít nhất 4-6 tuần đầu tiên. Sau thời gian này, bạn nên bắt đầu vận động tăng dần cường độ hoạt động để củng cố sức cơ thành bụng. Bạn không nên kiêng cữ quá mức vì thành bụng yếu cũng là yếu tố nguy cơ làm cho thoát vị dễ tái phát hơn bạn nhé!

Có 2 loại thoát vị bẹn: thoát vị bẹn bẩm sinh và thoát vị bẹn mắc phải còn gọi thoát vị bẹn trực tiếp. Thoát vị bẹn bẩm sinh có thể xuất hiện rất sớm nhưng cũng có thể xuất hiện muộn khi đã trưởng thành, thậm chí khi đã có tuổi.

Nguyên nhân là do lỗ bẹn đã không được đóng kín khi còn trong bụng mẹ; do còn lỗ này mà ruột có thể chui ra khỏi ổ bụng, có khi xuống nằm trong bìu (gọi thoát vị bìu) hoặc nằm ở đùi gọi thoát vị đùi. Lỗ càng to thì ruột xuống càng dễ, bệnh bộc lộ càng sớm.

Thoát vị mắc phải (gặp ở người lớn) là do thành bụng bị suy yếu do lao động nặng nhiều, do thiếu dinh dưỡng, do một số bệnh làm cho các bắp thịt tại đây bị nhẽo).

Biến chứng của thoát vị bẹn là nghẹt ruột (do đoạn ruột bị tụt xuống không tự chui lên được). Đây là một trường hợp cấp cứu ngoại khoa, nếu để muộn đoạn ruột nghẹt có thể bị hoại tử phải cắt bỏ, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Sau mổ thoát vị bẹn bao lâu thì sinh hoạt bình thường? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top