Cần chú ý gì sau xạ phẫu khối u?

Cần chú ý gì sau xạ phẫu khối u? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Cần chú ý gì sau xạ phẫu khối u? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

BS được biết khối u sau khi điều trị bằng gamma knife chưa biến mất ngay. Với dị dạng mạch máu não thì sau xạ phẫu bao lâu sẽ thấy kết quả ạ? Sau khi xuất viện, bệnh nhân tiếp tục điều trị tại nhà như thế nào, cần chú ý gì trong sinh hoạt ạ? Họ cần kiêng cữ những gì? Hoạt động nào không nên tham gia?
 

Cần chú ý gì sau xạ phẫu khối u?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Đối với khối u, cơ chế hoạt động cũng như gamma knife, đều là hiện tượng tắc mạch xơ hóa. Đối với xạ phẫu, sau 2 năm, phần lớn khối dị dạng sẽ biến mất. Còn riêng đối với khối u sẽ biến mất chậm hơn. Để chắn chắn hơn, sau 2 năm chụp kiểm tra lại bằng DSA sẽ thấy khối dị dạng biến mất.

Sau khi bệnh nhân được xuất viện về nhà, được bác sĩ hướng dẫn ăn uống, sinh hoạt theo chế độ bình thường. Tuy nhiên, nên hạn chế uống bia rượu vì sau khi uống sẽ kích thích mạch máu não tăng lên, đồng nghĩa kích thích búi dị dạng, dễ gây ra hiện tượng động kinh. Lúc này bệnh nhân sẽ được dặn dò phải uống thuốc chống động kinh đều đặn.

Đặc biệt trong những trường hợp bệnh nhân lớn tuổi, bị cao huyết áp, nếu không kiểm soát huyết áp tốt sẽ làm tăng khả năng làm vỡ búi dị dạng.

Ngoài ra, bệnh nhân cố gắng đừng vận động mạnh, hay tập thể dục mạnh, làm việc hoặc xách vật quá nặng sẽ làm tăng áp lực lên não, tăng khả năng vỡ mạch máu sau khi xạ phẫu.

Nên hạn chế những thực phẩm gây táo bón, vì táo bón cũng tạo áp lực lên trên não.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Cần chú ý gì sau xạ phẫu khối u? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top