Sẹo phổi do bệnh lao để lại ảnh hưởng như thế nào?

Sẹo phổi do bệnh lao để lại ảnh hưởng như thế nào? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Sẹo phổi do bệnh lao để lại ảnh hưởng như thế nào? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Trước đây, năm 2007 tôi có bị bệnh lao phổi nhưng đã điều trị khỏi hẳn đến nay cũng đã được 12 năm và được bác sĩ cho biết có để lại sẹo phổi. Vậy giờ tôi muốn bảo vệ phổi không bị tổn thương do sẹo đó gây ra, tôi cần uống thuốc gì? Mong bác sĩ tư vấn. Xin cảm ơn.
 

Sẹo phổi do bệnh lao để lại ảnh hưởng như thế nào?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Sẹo phổi cũng như các vết sẹo ngoài da khác, hình thành do hiện tượng xơ hoá, tái cấu trúc sau khi có một tổn thương. Nếu để phòng ngừa lao phổi tái phát, cách tốt nhất là chăm sóc sức khoẻ thật tốt, nghỉ ngơi ăn uống điều độ và tập thể dục để tăng cường hệ miễn dịch. Đối với sẹo do lao cũ nếu không gây khó thở, ảnh hưởng sinh hoạt thì không cần phải điều trị thêm bạn nhé!

Sẹo phổi là các nốt trong phổi thường được phát hiện trên CT scan với hình ảnh một “đốm trắng" hoặc một "bóng mờ" trên phổi, có dạng hình tròn và mật độ chắc hơn so với nhu mô phổi bình thường.

Các nốt trong phổi thường là các vết sẹo của nhu mô phổi do tình trạng nhiễm trùng không triệu chứng đã tự lành trước đó hoặc do các chất kích thích trong không khí. Đôi khi, nốt trong phổi có thể là biểu hiện của ung thư phổi giai đoạn sớm.

Bệnh xơ phổi là do các tổn thương mạn tính mô bên trong phổi khiến mô phổi bị dày lên, mất tính đàn hồi và cứng hơn, từ đó tạo thành sẹo. Các sẹo hình thành sâu bên trong phổi còn được gọi là xơ phổi, khiến người bệnh gặp khó khăn trong việc hô hấp.

Nguyên nhân gây xơ phổi, sẹo phổi

Có rất nhiều lý do tạo thành các sẹo trong mô phổi, nếu bị xơ phổi thì có thể là do một trong những lý do sau đây:

Do mắc phải những căn bệnh như lao, viêm phổi, nhồi máu phổi, bệnh viêm phế nang dị ứng ngoại lai, bệnh mô liên kết, viêm gan siêu vi C… Những căn bệnh này đều có khả năng gây tổn thương lên phổi và làm hình thành xơ phổi.

Do tiếp xúc với các hóa chất, hơi độc hay hít phải các loại chất như silica, asbestos, bụi than ở hầm mỏ, beryl…

Do tiếp xúc với tia xạ.

Do sứ dụng các thuốc aminodarone, bleomycine, busulfan, nitrofurantoin, methotrexate, penicilamine hay các chất kích thích như ma túy.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Sẹo phổi do bệnh lao để lại ảnh hưởng như thế nào? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top