Sinh thiết hạch là gì? có nguy hiểm không?

Sinh thiết hạch là gì? có nguy hiểm không? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Sinh thiết hạch là gì? có nguy hiểm không? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Tôi bị nổi hạch cổ ở trên đòn phải, đã đi khám và bác sĩ nghi viêm lao nên yêu cầu sinh thiết, nhưng tôi vẫn còn e ngại. Sinh thiết là như thế nào? Tôi sợ đụng tới dao kéo nên cảm thấy hơi nguy hiểm.
 

Sinh thiết hạch là gì? có nguy hiểm không?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Hạch thượng đòn là một cấu trúc của hệ bạch huyết, nằm khá nông ở gần da. Sinh thiết trọn hạch có vai trò quan trọng trong chẩn đoán bệnh, đặc biệt là các bệnh lý nguy hiểm như lao hay ung thư, nếu không làm thủ thuật này thì không thể đưa ra được chẩn đoán chính xác. 

Thủ thuật có thể được xem là một dạng tiểu phẫu, bác sĩ chỉ rạch một đường nhỏ để lấy hạch ở sát da rồi khâu lại, không đụng chạm gì các cơ quan lân cận. 

Do đó, hiếm khi có biến chứng và thời gian hồi phục chỉ khoảng 5-7 ngày. Theo tôi, bạn nên tuân theo chỉ định của bác sĩ điều trị để ra được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời bạn nhé! 

Thân mến.

Sinh thiết hạch (tên đầy đủ: sinh thiết hạch bạch huyết) là một thủ thuật nhằm loại bỏ một phần của hệ bạch huyết.

Hệ bạch huyết bao gồm các cơ quan nhỏ, gọi là hạch bạch huyết (có khoảng 500-600 hạch), giúp cơ thể nhận biết và chống lại nhiễm trùng. Các hạch này được tìm thấy khắp nơi trên cơ thể, dễ sờ thấy ở vùng cổ, nách và bẹn.

Sinh thiết nói chung được sử dụng để xác định một số tình trạng bệnh lý, hoặc cho biết mức độ tiến triển của bệnh đang có. Kết quả sinh thiết giúp bác sĩ quyết định các xét nghiệm và phương pháp điều trị tiếp theo.

Sinh thiết hạch có rủi ro thấp. Các nguy cơ có thể xảy ra bao gồm: chảy máu tại chỗ sinh thiết (tỉ lệ 1/1000 bệnh nhân) và nhiễm trùng. Nếu vẫn còn chảy máu khi về nhà, hãy băng ép tại chỗ sinh thiết cho đến khi hết chảy máu. Trong trường hợp nhiễm trùng nặng hơn (sưng, nóng đỏ, đau tại chỗ, sốt), bệnh nhân cần đến bệnh viện để khám và dùng thuốc theo toa bác sĩ.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Sinh thiết hạch là gì? có nguy hiểm không? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top