So sánh cấy MGIT và nội soi phế quản?

So sánh cấy MGIT và nội soi phế quản? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về So sánh cấy MGIT và nội soi phế quản? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Bác sĩ cho em hỏi, Cấy MGIT là sao ạ? Cấy MGIT với nội soi là như nhau hay khác ạ? Bác sĩ tư vấn giúp em. Em cảm ơn bác sĩ.
 

So sánh cấy MGIT và nội soi phế quản?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Cấy MGIT là phương pháp nuôi cấy đàm hoặc dịch rửa phế quản phế nang để tìm vi khuẩn lao, thời gian trả kết quả thường từ 2 - 6 tuần (do vi khuẩn lao mọc khá chậm). Kết quả cấy MGIT dương tính có độ chính xác để chẩn đoán bệnh nhân bị lao. 

Nội soi và cấy MGIT là 2 phương tiện khác nhau để tầm soát. Khi nội soi phế quản, bác sĩ sẽ đưa một camera vào trong lòng phế quản của em để quan sát, xem có khối u hay dị vật gây tắc nghẽn hay không, nhằm giải quyết nguyên nhân. Ngoài ra, khi thực hiện nội soi phế quản, bác sĩ cũng thực hiện thủ thuật rửa phế quản phế nang để lấy dịch làm xét nghiệm chẩn đoán lao cho em (thực hiện cấy MGIT, LPA, AFB…).

Lao là bệnh lý truyền nhiễm, có thể gây nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời. Do đó, em nên tuân thủ theo hướng dẫn chẩn đoán của bác sĩ chuyên khoa để có chẩn đoán đầy đủ và chính xác em nhé!

Với công nghệ tiên tiến, người ta tiến hành nuôi cấy vi khuẩn lao bằng phương pháp cấy MGIT Bactec cho kết quả nhanh sau 1-2 tuần. Với những trường hợp bệnh nhẹ, ít trực khuẩn, soi trực tiếp có thể cho kết quả âm tính nhưng nuôi cấy đờm sẽ cho kết quả dương tính. Trong khi chờ đợi kết quả nuôi cấy cần quyết định việc điều trị căn cứ vào triệu chứng lâm sàng và phim X quang. Đặc biệt là kỹ thuật sinh học phân tử (PCR) cũng được áp dụng để nâng cao hiệu quả chẩn đoán bệnh lao phổi.

Trong trường hợp người bệnh không khạc được đờm, có thể ngoáy họng bệnh nhân ở vị trí gốc lưỡi hướng về khí quản bằng một que bông vô khuẩn. Bệnh nhân ho sẽ làm dính một ít dịch vào miếng bông ở đầu que ngoáy. Đặt que vào lọ vô trùng, gửi phòng xét nghiệm nuôi cấy.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề So sánh cấy MGIT và nội soi phế quản? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top