Sóc cắn chảy máu có nguy hiểm?

Sóc cắn chảy máu có nguy hiểm? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Sóc cắn chảy máu có nguy hiểm? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào bác sĩ, Em đi đường thấy 1 nhà có lồng sóc, em tưởng nó hiền, đưa tay vào thì bị nó cắn, hơi sâu, máu ra chút xíu rồi hết, nhức chút xíu. Em có bị sao không ạ?
 

Sóc cắn chảy máu có nguy hiểm?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Loại vết thương này có 2 nguy cơ, một là nhiễm dại nếu con sóc đó có mang mầm bệnh dại, hai là nhiễm trùng vết thương.

Về nguy cơ nhiễm dại, em nên tiêm phòng dại càng sớm càng tốt, liệu trình là 5 mũi 0, 3, 7, 14, 28; nếu sau 10 ngày mà con vật vẫn còn sống thì em có thể ngưng tiêm ngừa dại (bỏ mũi số 14 và 28).

Về nguy cơ nhiễm trùng vết thương, vết cắn chỉ chảy máu chút xíu rồi hết là không sâu, em chăm sóc như vết đứt tay bình thường, rửa tay bằng xà phòng rồi băng lại bằng băng gạc sạch, khi vết thương không chảy dịch nữa thì để thoáng, vết thương sẽ tự lành. 

Trường hợp bắt đầu có biểu hiện sưng nóng đỏ đau, tụ mủ thì cần đến cơ sở y tế để được bác sĩ kê thêm thuốc và xử trí thích hợp, em nhé.
 

Những vết cào và cắn do động vật gây rách da có thể dẫn đến nhiễm trùng. Một số vết cắn cần được khâu miệng vết thương lại trong khi những tổn thương khác có thể tự lành lại.

Hiếm gặp nhưng không thể không đề cập đến, những vết thương do động vật cắn (đặc biệt do những động vật hoang dã) có thể dẫn đến bệnh dại (một bệnh có thể gây tử vong).

Khi bị vết cắt hay cào xước nhỏ, cần rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi xử trí vết thương để tránh nhiễm trùng. Cũng cần đeo găng tay bảo vệ dùng một lần nếu có sẵn. Sau đó rửa vết thương bằng nước sạch. Không dùng xà phòng vì dễ kích ứng nên cần tránh xà phòng vào vết thương. Rửa kĩ càng vết thương nhằm giảm nguy cơ nhiễm trùng và uốn ván. Dùng khăn rửa mặt rửa sạch xung quanh vết thương bằng xà phòng. Không cần dùng tới nước ôxy già hay cồn iod.

Sử dụng nhíp đã được sát trùng trước bằng cồn để loại bỏ tất cả các bụi bẩn còn dính lại trong vết thương sau khi rửa.

Những vết cắt hoặc vết cào xước nhỏ thường tự cầm máu. Nhưng nếu chúng không tự cầm được, hãy băng ép bằng một miếng vải hoặc miếng băng sạch. Giữ băng ép liên tục từ 20-30 phút và nâng cao vết thương nếu có thể. Không kiểm tra liên tục xem vết thương hết chảy máu chưa vì điều đó có thể làm bật cục máu đông vừa hình thành và gây ra chảy máu tiếp tục. Nếu máu vẫn tiếp tục chảy hoặc máu phun ra sau băng ép liên tục thì cần đến ngay cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.

Thay băng hàng ngày hoặc bất cứ khi nào thấy băng ẩm và bẩn. Nếu bị dị ứng với chất dính được sử dụng trong hầu hết các loại băng thì có thể sử dụng loại băng không có chất dính hoặc gạc vô khuẩn được giữ bởi băng giấy, gạc cuộn hoặc băng chun lỏng. Đây là những sản phẩm có bán sẵn ở các hiệu thuốc.

Tiêm phòng uốn ván: Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng cấp tính có tỷ lệ tử vong cao do ngoại độc tố của vi khuẩn uốn ván (Clostridium tetani) gây ra. Nha bào uốn ván có khắp nơi trong đất cát, bụi, phân trâu, bò, ngựa và gia cầm, cống rãnh… Bệnh thường xảy ra sau một tổn thương cấp tính như vết chích da, vết rách da, vết trầy da, bỏng, phẫu thuật, sinh đẻ... Vì vậy, nếu vết thương sâu và bẩn, mũi cuối cùng của bạn đã tiêm hơn 5 năm thì nên đi tiêm thêm một mũi và sau khi bị thương thì tiêm càng sớm càng tốt để phòng bệnh uốn ván.

Cần được bác sĩ khám ngay nếu vết thương lớn hơn 1cm lộ mỡ phía dưới da; không cầm được máu sau khi thực hiện đúng phương pháp cầm máu trên; không chắc đã hết dị vật dù đã rửa vết thương; không thể cử động ngón tay, chân trong vùng bị thương hoặc mất cảm giác da vùng bên dưới vết thương; và bất cứ vết cắn nào của động vật kể cả bị người khác cắn.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Sóc cắn chảy máu có nguy hiểm? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top