Suy nghĩ tiêu cực, tâm trạng thất thường phải làm sao?

Suy nghĩ tiêu cực, tâm trạng thất thường phải làm sao? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Suy nghĩ tiêu cực, tâm trạng thất thường phải làm sao? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Thưa bác sĩ, Cháu hiện 17 tuổi, công việc hiện tại của cháu liên quan tới nghệ thuật sân khấu. 2 năm gần đây, cháu gặp nhiều biến cố từ gia đình, bạn bè, áp lực học tập và công việc... Từ đó cháu trở nên suy nghĩ rất nhiều và suy nghĩ rất tiêu cực, mất ngủ, tâm trạng thất thường, ăn uống không ngon, dễ khóc; trí nhớ trở nên không được tốt, mệt mỏi và nhìn mọi thứ cũng trở nên tiêu cực. Cháu sống thiên về cảm xúc nhiều, nên những biến cố khiến cháu tổn thương rất nhiều. Lúc nào cháu cũng thấy tủi thân, thiệt thòi, tự ti... Có lúc cháu muốn có người bên cạnh, lúc thì cháu lại chỉ muốn một mình. Cháu chẳng thích cảm giác này chút nào, rất khó chịu. Mong bác sĩ chẩn đoán và tư vấn cho cháu. Dạ cháu cảm ơn ạ.
 

Suy nghĩ tiêu cực, tâm trạng thất thường phải làm sao?

Rối loạn tâm lý. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Quả thật, trong độ tuổi mười mấy - đôi mươi, suy nghĩ và cảm xúc của các em chưa ổn định, một phần là do nội tiết tố nhưng cũng do áp lực từ bên ngoài, mà từ đó có thể nảy sinh những hành vi, suy nghĩ tiêu cực trước những khó khăn, đau buồn trong cuộc sống. Hơn nữa, công việc hiện tại của em có liên quan đến nghệ thuật sân khấu nên tâm hồn em lại càng đặc biệt nhạy cảm. 

Hiện tại, em bắt đầu có dấu hiệu của rối loạn tâm lý tâm thần, nếu để kéo dài không giải quyết thì bệnh sẽ nặng hơn, gây suy sụp tinh thần và thể chất, em sẽ đổ bệnh và trầm cảm thật, ảnh hưởng lên công việc, quan hệ xã hội, tương lai, và xấu nhất là tự tử khi không vượt qua được. Nhưng một dấu hiệu tốt ở đây là em ý thức được vấn đề của bản thân và muốn tìm cách thoát ra.

Giải quyết vấn đề thì phải giải quyết từ tại gốc, kiếm 1 người chia sẻ với em chỉ là phần ngọn, em cần phải trình bày vấn đề của em cho những người khác trong nhà, ông bà cô dì chú bác hoặc là thầy cô em tin tưởng, hay nói cách khác là hãy kêu cứu, chắc chắn sẽ có người thương em, hay đơn giản là do mọi người chưa nhìn ra được tình trạng của em. Em cần người ở chung và chia sẻ với em nhiều hơn. Mọi người biết vấn đề của em thì sẽ có cách hỗ trợ và giúp đỡ em. 

Em cũng nên tập thể dục để bình tâm trí, hạn chế thức khuya, ăn uống bổ sung đầy đủ chất. Người cứu em chính là em. Nếu vẫn không vượt qua được thì cuối cùng em có thể đến khám bác sĩ chuyên khoa Tâm thần để bác sĩ xem mức độ bệnh của em ra sao và kê thuốc điều trị hỗ trợ ngắn hạn và tư vấn tâm lý cho em, sẽ giúp em vượt qua được giai đoạn khó khăn này.

Em đừng dị ứng với 2 chữ tâm thần, bệnh về tâm thần hiện nay rất phổ biến, và biểu hiện dưới nhiều dạng, nhiều mức độ khác nhau, như rối loạn giấc ngủ, rối loạn lo âu ám ảnh sợ, trầm cảm... chứ không phải là “khùng”, “điên”, “bị nhập”, đây là cách nghĩ sai lầm của đa phần người dân - chưa có đủ nhận thức về bệnh lý tâm thần trong xã hội hiện nay - dẫn đến sự xa lánh, cay nghiệt dành cho người bệnh, và từ đó người bệnh bị hoảng sợ, chán ghét chính bản thân mình khiến bệnh ngày càng nặng hơn. 

Để chẩn đoán xác định một người có rối loạn tâm lý hay đến mức rối loạn tâm thần hay không (trầm cảm), loại bệnh nào, mức độ ra sao thì bác sĩ chuyên khoa Tâm thần cần phải trò chuyện và khám trực tiếp cho em, khai thác thêm rất nhiều thông tin khác và tầm soát các bệnh lý tổn thương thực thể (như bệnh về nội tiết, thần kinh…) mới định bệnh được và điều trị thích hợp. 

Ở TPHCM, một số trung tâm có chuyên khoa Tâm thần mạnh là Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, ĐH Y Dược... em có thể tham khảo thêm.

Thân mến.

Rối loạn tâm lý là hội chứng đề cập đến một loạt các tình trạng về sức khỏe tâm thần - bao gồm tâm trạng, suy nghĩ và hành vi của người bệnh. Một số ví dụ về căn bệnh này là trầm cảm, rối loạn lo âu, tâm thần phân liệt, rối loạn ăn uống và những hành vi kì lạ.

Một số người thường xuyên lo lắng hoặc căng thẳng, nhưng đó vẫn chưa hẳn là rối loạn tâm lý. Nó chỉ thực sự trở thành bệnh khi các dấu hiệu và triệu chứng xuất hiện liên tục và ảnh hưởng đến đời sống của bạn, chẳng hạn như ở trường học hoặc nơi làm việc và các mối quan hệ.

Các dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn tâm lý có thể khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng rối loạn, hoàn cảnh và các yếu tố khác. Chúng có một điểm chung là cùng ảnh hưởng đến cảm xúc, suy nghĩ và hành vi của người bệnh.

Các ví dụ về biểu hiện của căn bệnh tâm lý này là:

- Cảm thấy buồn hoặc tụt tâm trạng;

- Khó tư duy và khả năng tập trung kém;

- Sợ hãi, lo lắng quá mức hoặc cảm giác tội lỗi theo hướng cực đoan;

- Thay đổi tâm trạng nhanh chóng, quá phấn kích hoặc quá buồn rầu;

- Không tiếp xúc với bạn bè và các hoạt động thường ngày;

- Mệt mỏi, ít năng lượng, gặp vấn đề về giấc ngủ;

- Tách rời khỏi thực tế (ảo tưởng), hoang tưởng hoặc ảo giác;

- Không có khả năng làm những công việc thường ngày;

- Gặp khó khăn trong việc giao tiếp hoặc không hiểu vấn đề;

- Lạm dụng rượu hoặc ma túy;

- Thay đổi lớn trong thói quen ăn uống;

- Thay đổi xu hướng tình dục;

- Thường xuyên bùng nổ tức giận, thù địch hoặc bạo lực;

- Có suy nghĩ về vấn đề tự tử…

Đôi khi các triệu chứng của rối loạn sức khỏe tâm thần xuất hiện dưới dạng thể chất, ví dụ như đau bụng, đau lưng, đau đầu hoặc những đau nhức không lí do khác.

Điều này phụ thuộc vào tình trạng bệnh mà bạn mắc phải, nếu bạn bị dạng nhẹ thì chỉ cần thuốc hoặc điều trị tâm lý một thời gian ngắn thì cơ thể sẽ phục hồi nhanh chóng.

* Thuốc không có khả năng chữa khỏi bệnh tâm thần, nhưng chúng thường cải thiện đáng kể các triệu chứng. Một số loại thuốc thường được kê đơn để hỗ trợ điều trị bệnh là:

- Thuốc chống trầm cảm;

- Thuốc chống lo âu;

- Thuốc ổn định tâm trạng;

- Thuốc chống rối loạn thần kinh…

* Tâm lí trị liệu còn được gọi là liệu pháp trò chuyện, giúp bạn hiểu về tình trạng, tâm trạng, cảm xúc, suy nghĩ và hành vi của chính bản thân bạn. Từ đó, bạn có thể học được cách đối phó với chứng bệnh này.

Có nhiều loại trị liệu tâm lý, mỗi loại có cách tiếp cận riêng để cải thiện tinh thần của bạn. Tâm lý trị liệu thường hoàn thành trong vài tháng, vài năm hoặc tùy theo tình trạng bệnh.

* Chúng thường được dành riêng cho các tình huống mà thuốc và liệu pháp tâm lý không hoạt động. Điều trị kích thích não thường gặp bao gồm:

- Kích thích từ xuyên sọ;

- Kích thích não sâu;

- Kích thích dây thần kinh phế vị.

Không một biện pháp nào có khả năng ngăn ngừa bệnh tâm thần 100%. Tuy nhiên, nếu bạn đang lo lắng bản thân sẽ gặp rối loạn về tâm lý, hãy làm theo những chỉ dẫn sau:

- Tập cách kiểm soát căng thẳng và cảm xúc.

- Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên.

- Tâm sự với người bạn tin tưởng khi xuất hiện những dấu hiệu ban đầu.

- Khám sức khỏe tâm thần định kì.

- Chăm sóc bản thân thật tốt bằng cách ngủ đủ giấc, ăn uống lành mạnh. 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Suy nghĩ tiêu cực, tâm trạng thất thường phải làm sao? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top