Tác dụng phụ của thuốc gây mê với trẻ em?

Tác dụng phụ của thuốc gây mê với trẻ em? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Tác dụng phụ của thuốc gây mê với trẻ em? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Khá nhiều người băn khoăn về những tác dụng phụ của thuốc mê chẳng hạn như sợ giảm trí nhớ. Bác sĩ cho có ý kiến thế nào về vấn đề này? Riêng với trẻ em thì tác dụng phụ của thuốc gây mê có đáng kể không?
 

Tác dụng phụ của thuốc gây mê với trẻ em?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Về vấn đề này, các nghiên cứu hiện nay vẫn chưa thống nhất với nhau. Một số nghiên cứu nhỏ lẻ ở người lớn ta nhận thấy là khi gây mê ở những bệnh nhân có bệnh lý về hô hấp, bệnh lý tim mạch hoặc có bệnh paskinson trước đó thì có thể ảnh hưởng đến trí nhớ.

Đặc biệt ở trẻ em, ngày nay một số nghiên cứu cho thấy những em bé dưới 4 tuổi khi gây mê bằng thuốc mê hô hấp thì có thể ảnh hưởng đến khả năng nghe và hiểu biết ngôn ngữ, bên cạnh đó chỉ số thông minh cũng bị ảnh hưởng nhưng chưa phải đại diện hết cho tất cả dân số.

Sau đây là những số liệu để tham khảo, hiện tại khoa học vẫn đang nghiên cứu cải thiện những phương pháp gây mê mới và loại thuốc mới ít ảnh hưởng đến trẻ em. Ở Mỹ, một khảo sát các bệnh nhân khoảng 6-12 tuổi được gây mê mổ chấn thương chỉnh hình, chia làm 3 nhóm:

- Nhóm bệnh nhân được gây mê ngắn, cuộc mổ dưới 1 giờ

- Nhóm gây mê từ 1-3 giờ

- Nhóm bệnh nhân gây mê trên 3 giờ

Người ta nhận thấy những trẻ được gây mê kéo dài trên 3 giờ bằng thuốc mê hô hấp thì ảnh hưởng đến chỉ số thông minh của trẻ trong vòng 3 tháng nhưng 1 năm sau đánh giá lại thì được hồi phục hoàn toàn, nói chung về lâu dài cũng không ảnh hưởng.

Nhưng giữa lợi ích và tác hại, chúng ta buộc phải lựa chọn, chẳng hạn như 1 đứa trẻ đang bị đau ruột thừa, nếu không gây mê cắt ruột thừa thì trẻ có thể tử vong vì viêm ruột thừa. Còn chuyện ảnh hưởng lên trí nhớ hay thông minh chỉ ảnh hưởng ngắn hạn, trong lâu dài thì không đáng kể mà ít nhất trước mắt cứu được đứa bé. So với lợi ích trước mắt thì rõ ràng lợi ích rất lớn là cứu được tính mạng của đứa trẻ.

Phần lớn những phương pháp gây mê cho trẻ nói chung đều an toàn.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Tác dụng phụ của thuốc gây mê với trẻ em? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top