Tại sao bị bệnh động kinh?

Tại sao bị bệnh động kinh? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Tại sao bị bệnh động kinh? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Xin bác sĩ cho biết, Bệnh động kinh do nguyên nhân gì, cơ chế bệnh sinh như thế nào?
 

Tại sao bị bệnh động kinh?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Nguyên nhân gây bệnh động kinh tùy thuộc vào lứa tuổi và loại động kinh.

- Đối với trẻ sơ sinh: nguyên nhân thường gặp do sinh ngạt, chấn thương chu sinh, rối loạn chuyển hóa, nhiễm trùng,…

- Nhóm trẻ em - thanh niên: động kinh chủ yếu là vô căn, chấn thương hoặc nhiễm trùng. Nhóm tuổi từ 6 tháng - 5 tuổi: nguyên nhân thường gặp là sốt cao co giật, cần được chẩn đoán phân biệt với những trường hợp nhiễm trùng thần kinh như viêm màng não, viêm não,…

- Đối với người lớn: nguyên nhân gây động kinh rất đa dạng: ngoài động kinh vô căn và sang chấn lúc sinh có thể khởi phát ở giai đoạn này; các nguyên nhân quan trọng khác bao gồm: chấn thương đầu, u não, bệnh mạch máu não, nhiễm trùng - kí sinh trùng,…

Về cơ chế bệnh:

- Đối với động kinh cục bộ: khi một số lượng lớn tế bào thần kinh bị tổn thương, các xung điện đều hòa và tần số thấp lúc bình thường sẽ thay bằng các chớp phóng điện tần số cao, từ đó gây ra co giật. Cơ chế của hiện tượng tăng đồng bộ trong phóng điện còn chưa biết chính xác. Các phóng điện bất thường này có thể giới hạn tại chỗ hoặc lan tới các vùng lân cận, và cũng có thể lan tỏa khắp vỏ não. Vùng khởi phát phóng điện bất thường được xem là ổ động kinh.

- Đối với động kinh toàn thể: cơ chế sinh bệnh còn chưa được biết rõ và được cho là do sự tương tác bất thường giữa đồi thị và vỏ não.

Động kinh là bệnh rối loạn mạn tính, đặc trưng bởi các cơn co giật không có nguyên nhân và lặp đi lặp lại. Triệu chứng co giật có thể khác nhau ở mỗi người. Nhiều bệnh nhân có thể có nhiều kiểu co giật và các dấu hiệu liên quan đến vấn đề thần kinh.

Các dấu hiệu và triệu chứng bệnh bao gồm:

- Nhầm lẫn tạm thời;
- Nhìn chằm chằm;
- Không kiểm soát được các chuyển động co giật của cánh tay và chân;
- Mất ý thức;
- Triệu chứng tâm linh.
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Tại sao bị bệnh động kinh? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top