Tại sao bị hội chứng ruột kích thích?

Tại sao bị hội chứng ruột kích thích? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Tại sao bị hội chứng ruột kích thích? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Thưa BS, “thủ phạm” gây hội chứng ruột kích thích là gì? Chẩn đoán hội chứng ruột kích thích có dễ không ạ? Để được chẩn đoán hội chứng này, bệnh nhân trải qua những thăm khám hay xét nghiệm gì ạ?
 

Tại sao bị hội chứng ruột kích thích?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Hội chứng ruột kích thích thật ra là một bệnh lành tính và do nhiều nguyên nhân gây ra và đa phần đó là những nguyên nhân cơ năng.

Trước đây có nhiều giả thuyết đưa ra hội chứng ruột kích thích liên quan đến yếu tố thần kinh, stress. Gần đây người ta thấy một số trường hợp liên quan đến yếu tố nhiễm trùng và sau tình trạng nhiễm trùng tiêu hóa dẫn đến hội chứng ruột kích thích…

Có rất nhiều nguyên nhân khởi phát cho hội chứng ruột kích thích. Vì vậy, phải lưu ý đến những yếu tố thuận lợi cũng như nguyên nhân thì điều trị hội chứng ruột kích thích mới có hiệu quả.

Để chẩn đoán hội chứng ruột kích thích phải dựa vào triệu chứng lâm sàng. Ngoài triệu chứng bệnh nhân đau bụng và thay đổi về số lần đi cầu, thay đổi về hình dạng phân, tình trạng đau bụng thì phải có thời gian.

Chẳng hạn như một bệnh nhân hồi đó giờ không có gì hết, tự nhiên mới đau bụng khoảng 1 tuần nay thì không thể chẩn đoán là hội chứng ruột kích thích. Hội chứng ruột kích thích phải có thời gian khởi bệnh từ 6 tháng trở lên.

Chúng ta thấy rõ ràng, chẩn đoán hội chứng ruột kích thích là chẩn đoán vừa dựa vào các triệu chứng, vừa dựa vào thời gian, mà còn phải chẩn đoán loại trừ. Vì vậy, khi chẩn đoán hội chứng ruột kích thích, một số trường hợp nghi ngờ hoặc có dấu hiệu “báo động” thì phải dựa thêm vào những cận lâm sàng khác. Ví dụ như bệnh nhân phải được xét nghiệm máu, siêu âm, nội soi, thậm chí có thể chụp CT để kiểm tra lại trước khi kết luận đây là hội chứng ruột kích thích.

Cũng cần lứu ý, hội chứng ruột kích thích có biểu hiện đau bụng và rối loạn đi cầu do đó, có rất nhiều bệnh cũng có biểu hiện như vậy nhưng nó không phải là một bệnh cơ năng và nó coi là một bệnh thực thể. Và, nếu không điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm. Ví dụ như bệnh viêm loét đường ruột, rối loạn hấp thu, rối loạn chuyển hóa, thậm chí là ung thư đường tiêu hóa.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Tại sao bị hội chứng ruột kích thích? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top