Tại sao bị phình động mạch não?

Tại sao bị phình động mạch não? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Tại sao bị phình động mạch não? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Phình động mạch não là một tình trạng nguy hiểm, có thể dẫn tới đột quỵ. Xin bác sĩ Lưu Giang cho biết, phình động mạch não có nguyên nhân là gì?
 

Tại sao bị phình động mạch não?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Thuật ngữ phình động mạch “aneurysm” bắt nguồn từ Hy Lạp có nghĩa là sự giãn khu trú dạng túi hoặc dạng hình thoi của động mạch. Biến chứng đáng sợ nhất của phình động mạch não là vỡ phình gây xuất huyết màng não, xuất huyết não, nặng nề hơn cả là bệnh nhân có thể tử vong do các biến chứng sau xuất huyết.

Phần lớn phình động mạch não không có liên quan đến các bệnh lý bẩm sinh mà xuất hiện trong quá trình phát triển, do đó rất hiếm gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nguyên nhân gây ra phình động mạch đến nay vẫn còn là một ẩn số, người ta nhận thấy phình động mạch não xuất hiện ở những nơi thành mạch máu chịu tác động của dòng máu lớn nhất, ví dụ như chỗ chia đôi của mạch máu.

Người ta cũng nhận thấy rằng phình động mạch não xuất hiện nhiều ở những nhóm bệnh nhân có tăng huyết áp; hút thuốc lá; lạm dụng rượu bia và có những bất thường về giải phẫu mạch máu não.

Phình động mạch não là sự phình to của một phần thành mạch máu não tại nơi thành mạch máu bị yếu. Chứng phình động mạch não thường xảy ra tại nơi giao nhau của các động mạch. Do đó, theo thời gian máu chảy gây áp lực tại chỗ đó và làm động mạch dễ vỡ hơn. Nếu không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời, động mạch phình to rồi vỡ có thể gây tổn thương não và đe dọa tính mạng.

Tỷ lệ mắc bệnh phình động mạch não chiếm khoảng 1,5-8% dân số tại Hoa Kỳ và các nước châu Âu. Độ tuổi thường mắc chứng bệnh này là từ 40 -65 tuổi, trong đó tỷ lệ nữ giới mắc bệnh cao hơn nam tới 1,6 lần.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra, tỷ lệ vỡ túi phình khoảng 3/100000 dân tại Mỹ, ở Nhật Bản con số này là 40/100000 người dân. Tỷ lệ vỡ phình mạch não trung bình khoảng 1-2% trong số người mắc bệnh. Nguy cơ vỡ tăng dần theo thời gian là 0,2% trong 5 năm đầu tiên, 0,6% trong khoảng 5-10 năm và 1,3% sau 10 năm.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Tại sao bị phình động mạch não? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top