Tại sao bị tăng định lượng HBV-DNA?

Tại sao bị tăng định lượng HBV-DNA? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Tại sao bị tăng định lượng HBV-DNA? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Cháu xin chào bác sĩ, Cháu năm nay 22 tuổi, mắc viêm gan B vào năm 2015. Tháng 7/2017 bắt đầu điều trị, lúc đó HBV DNA của cháu cao ngất ngưởng > 10^8 UI/ml, men gan tăng cao và kết quả Fribro scan F1 -S3. Sau hơn 1 năm rưỡi điều trị, đến tháng 11/2018 thì HBV DNA về ngưỡng 2.44x10^1 UI/ml men gan bình thường, kết quả Fribroscan đạt F0-S1. Cháu rất vui vì kết quả trên nhưng sau 6 tháng tiếp theo (05/2019) kết quả HBV DNA của cháu lại tăng lên 2.14x10^2. Cháu rất hoang mang nên lập tức kiểm tra lại men gan và đo lại Fibroscan thì cho kết quả men gan bình thường Fibroscan F0-S2. Cháu không biết vì sao HBV DNA lại tăng? Không biết cháu có khả năng bị kháng thuốc hay không? Mong bác sĩ trả lời cho cháu biết. Cháu xin cảm ơn ạ.
 

Tại sao bị tăng định lượng HBV-DNA?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Nếu HBV-DNA đột ngột tăng cao trở lại sau một thời gian dài điều trị thì rất có nguy cơ kháng thuốc. Nhưng dù sao đây cũng chỉ là mức tăng nhẹ nên em chưa cần quá lo lắng. 

Trước tiên cần xem lại quá trình điều trị của em có tuân thủ hay chưa, có thường xuyên bỏ cử thuốc hay không, tốt nhất là em nên ngưng hết các thuốc không liên quan và các thực phẩm chức năng, chỉ kiên trì dùng thuốc trị viêm gan siêu vi B theo chỉ định của bác sĩ và tái khám kiểm tra lại sau 3 tháng. 

Nếu vẫn tiếp tục tăng cao HBV-DNA thì rất có khả năng kháng thuốc và cần thay đổi phác đồ điều trị em nhé!
 

Đối với những bệnh nhân viêm gan B có định lượng HBV-DNA cao, nếu bệnh tình cứ phát triển như vậy trong một thời gian dài, thì tỉ lệ biến chứng thành xơ gan và ung thư gan tương đối cao, vì vậy bệnh nhân cần theo dõi thêm một số chỉ số như chức năng gan, kết quả siêu âm để đánh giá tình trạng bệnh tình và có phương án điều trị chuẩn xác, từ đó làm giảm độ nguy hiểm của bệnh viêm gan B mãn tính.

Thông thường, giá trị bình thường của HBV-DNA là 3x10^2 copies/ml máu sẽ cho kết quả âm tính (định lượng dưới ngưỡng phát hiện), còn nếu vượt qua giá trị này thì cho thấy số lượng virus trong cơ thể bệnh nhân đã hoạt động sao chép. Khi HBV-DNA từ 10^3 – 10^5 copies/ml máu thì virus đang ở giai đoạn sao chép nhưng chưa mạnh, từ 10^5 - 10^7 copies/ml máu thì virus đang ở giai đoạn sao chép tương đối mạnh, khi vượt qua mức 10^7 copies/ml máu thì cho thấy virus đang sao chép rất mạnh. Hàm lượng virus trong máu người bệnh càng cao thì nguy cơ gan tổn thương cũng như biến chứng xơ gan và ung thư gan càng lớn. Bên cạnh đó càng dễ lây nhiễm cho người khác.

Nếu như định lượng HBV-DNA cao, chức năng gan có bất thường, kết quả siêu âm thấy gan bị tổn thương, thêm vào đó bệnh nhân xuất hiện thêm một số triệu chứng như mệt mỏi, đau hạ sườn phải, buồn nôn… thì tức là bệnh nhân đang ở vào giai đoạn miễn dịch đào thải (khi hệ miễn dịch chống lại và ức chế virus), lúc này cần phải điều trị kháng virus kết hợp với điều trị tái tạo và hỗ trợ lá gan ngay. Bởi vì nếu giai đoạn này càng kéo dài thì hệ miễn dịch phá hủy những tế bào gan nhiễm virus càng nhiều, từ đó sẽ làm quá trình xơ gan xảy ra nhanh hơn.
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Tại sao bị tăng định lượng HBV-DNA? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top