Tại sao người già lại bị lùn đi?

Tại sao người già lại bị lùn đi? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Tại sao người già lại bị lùn đi? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Tôi có cảm giác là chiều cao của mình ngày càng ngắn lại qua mặc quần áo. Có lẽ do các sụn khớp bị xẹp. Tôi nay 65 tuổi. Xin hỏi có cách nào để hạn chế, làm chậm lại quá trình lùn hóa cơ thể và tư vấn giúp tôi. 
 

Tại sao người già lại bị lùn đi?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Đây là điều hoàn toàn đúng vì trong cấu trúc của đĩa đệm, chính giữa những đĩa đệm là nhân nhầy có nhiều nước và phía ngoài là vòng xơ, theo thời gian nhân nhầy bị lão hóa, xuống cấp, mất nước đồng thời ở các vòng xơ bị xơ hóa và đóng canxi, khi đó vòng xơ bị xẹp lại, vô hình chung cột sống sẽ bị ngắn lại và cơ thể bị thấp đi, sự giảm chiều cao này có thể lên đến vài cm trong bệnh lý thoái hóa đĩa đệm.

Ngoài ra, cũng có bệnh lý khiến cho giảm chiều cao và cột sống đột ngột, đó là gãy xương cột sống do loãng xương làm xẹp đốt sống, có thể làm giảm đột ngột chiều cao lên đến trên 2.5cm, nếu như nhiều đốt sống thì có thể giảm đến 5cm.

Nếu muốn giảm tình trạng lùn đi theo tuổi tác, chúng ta cần phòng ngừa 2 bệnh lý này:

- Để phòng ngừa thoái hóa đốt sống đĩa đệm, hiện nay trên quảng cáo có nhiều biện pháp ngay cả bơm chất sinh học vào nhân xơ, các chất sinh học như tế bào mầm cấy vào nhân xơ để giữ chiều cao của đốt sống. Tuy nhiên những biện pháp này cho đến nay cũng chưa được công nhận chính thống.

- Một phương pháp đơn giản hơn, nếu thấy khớp xẹp lại thì kéo ra thì sẽ phục hồi được chiều cao, tuy nhiên những chứng cứ khoa học tự nhiên cho thấy biện pháp không hiệu quả, chẳng những không ngăn ngừa được tình trạng thoái hóa đĩa đệm mà đôi khi còn có hại, khi kéo dài đốt sống có thể làm sai lệch vi cấu trúc chỉnh của cột sống.

Như vậy, cho đến hiện nay, biện pháp phòng ngừa tốt nhất là tư thế sinh hoạt đúng và vật lý trị liệu để cho vững cột sống.

Riêng về bệnh loãng xương chúng ta có thể phòng ngừa được, chỉ cần cung cấp đủ canxi, vitamin D và có lối sống năng động. Nhu cầu canxi khoảng 1000mg/ngày chỉ bằng chế độ ăn đầy đủ 3 bữa các chất protein, glucid, lipid thì đã có được 500mg canxi, còn lại nên dùng những thực phẩm giàu canxi như sữa và chế phẩm của sữa như yaourt, bơ. Nếu chúng ta không dùng được sữa thì có thể thay thế bằng những chất chứa canxi trong thức ăn hàng ngày như các chế phẩm từ đậu nành và rau xanh. Quan niệm ăn tôm cua chứa canxi chỉ đúng khi chúng ta ăn luôn cả vỏ.

Về vitamin D chúng ta chỉ cần phơi nắng hàng ngày chỉ 5-10 phút vào thời điểm 9-10 giờ là đã hấp thu đủ lượng vitamin D cho xương phát triển tốt. Nếu sợ ánh nắng tiếp xúc làm hại da thì chúng ta có thể dùng biện pháp bổ sung khác.

Thân mến.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Tại sao người già lại bị lùn đi? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top