Tại sao trẻ sơ sinh dễ bị nôn trớ?

Tại sao trẻ sơ sinh dễ bị nôn trớ? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Tại sao trẻ sơ sinh dễ bị nôn trớ? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Nhiều bà mẹ mới sinh con lần đầu do chưa có kinh nghiệm nên thường lo lắng khi thấy trẻ hay bị nôn trớ. Xin hỏi BS, vì sao trẻ hay bị nôn trớ vậy ạ?
 

Tại sao trẻ sơ sinh dễ bị nôn trớ?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Bạn thân mến,

Nôn trớ là hiện tượng phổ biến của trẻ trong những tuần đầu sau sinh là bởi do hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện khiến các van dạ dày hoạt động chưa đồng bộ.

Khi trẻ vừa bú xong hay vặn người nên sữa trào ra vùng miệng một cách bất ngờ, nhanh chóng, không co thắt bụng. Bé nôn ra sữa vón cục và thường khóc khi nôn xong. Nôn trớ thường không nguy hiểm và hầu như bé nào dưới 1 tuổi cũng có hiện tượng này.

Những nguyên nhân gây gây tình trạng này như: bé bú quá nhiều, mẹ cho trẻ bú không đúng tư thế hoặc bú bình chưa đúng cách, trẻ vừa bú no cho trẻ nằm ngay hoặc do cha mẹ quấn khăn, tã quá chặt, xốc mạnh trẻ sau khi bú.

Trân trọng!

Khi trẻ bị nôn, trớ phải nghiêng ngay đầu trẻ sang một bên. Nhanh chóng làm sạch chất nôn trong miệng, họng và mũi trẻ (miệng trước, mũi sau), bằng cách hút hoặc quấn khăn gạc vào ngón tay thấm hết chất nôn trong mồm và họng trẻ

Khum tay vỗ nhẹ hai bên lưng nhằm trấn an trẻ, đồng thời giúp trẻ ho bật chất nôn còn lại trong họng ra ngoài. Lau cổ và người trẻ bằng nước ấm, thay đồ vải có dính chất nôn.

Giúp trẻ ngủ, không dùng thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ. Theo dõi nôn trớ tiếp theo, nôn khan hay nôn ra sữa màu sắc chất nôn (vàng, xanh hay gợn nâu?) Hoàn cảnh xuất hiện nôn thời điểm nào trong ngày? Có liên quan đến bữa ăn không?

Để giúp trẻ không bị nôn trớ, mẹ cần nhớ:

- Không ép trẻ ăn quá no,sau khi ăn phải bế trẻ vỗ ợ hơi.

- Không bế xốc trẻ hoặc đùa khi trẻ vừa ăn no.

- Hàng ngày massage quanh rốn nhẹ nhàng làm giảm co bóp dạ dày hạn chế nôn trớ, massage theo đường khung đại tràng giúp tăng nhu động ruột, bài tiết phân đều đặn, làm giảm chướng bụng và nôn trớ

- Tránh cho các bữa ăn quá gần nhau (< 2,5 - 3h) với trẻ đủ tháng
 

 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Tại sao trẻ sơ sinh dễ bị nôn trớ? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top