Thay đổi giờ uống thuốc ARV có được không?

Thay đổi giờ uống thuốc ARV có được không? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Thay đổi giờ uống thuốc ARV có được không? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào bác sĩ, tôi dùng thuốc ARV được 1 năm rồi, vào 8h tối. Nay vì công việc phải làm ca đêm, tôi muốn đổi giờ uống thuốc ARV lên ban ngày được không? Và như vậy đổi vào mấy giờ là hợp lý? Cảm ơn bác sĩ.
 

Thay đổi giờ uống thuốc ARV có được không?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Có nhiều cách để đổi giờ uống ARV an toàn, miễn sao đảm bảo giảm thiểu tối đa thời gian trống thuốc (là khoảng thời gian nồng độ thuốc trong máu thấp hơn mức có hiệu quả điều trị). 

- Cách thường được khuyến cáo là đổi dần thời gian dùng thuốc, dời xa khoảng 30 phút-1giờ, kéo dài vài ngày (khoảng hơn 3 ngày) rồi dời tiếp, từ từ cho đến khi đạt mốc giờ mới. Cách này thường áp dụng cho những khoảng chênh giờ vừa, tầm 3h-8h.

- Nếu dời ngắn trong khoảng 1-2 giờ bạn có thể dứt khoát đổi luôn trong một lần mà không quá lo lắng.

- Nếu dời từ đêm qua sáng thì đêm bạn vẫn dùng thuốc, sau đó sáng hôm sau có thể dùng ngay liều tiếp theo và tiếp tục vào các sáng kế tiếp. 

Thân mến.

Hiện nay, thế giới vẫn chưa tìm ra thuốc chữa khỏi HIV/AIDS nên điều trị bằng thuốc kháng HIV (thuốc ARV) được coi là điều trị đặc hiệu bởi vì điều trị bằng ARV làm ức chế sự nhân lên của virus, do đó duy trì được lượng virus thấp nhất trong máu và duy trì được tình trạng bình thường của hệ miễn dịch.

ARV giúp người nhiễm HIV hồi phục được hệ thống miễn dịch, giảm nguy cơ mắc những bệnh nhiễm trùng cơ hội nguy hiểm, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống, kéo dài tuổi thọ. 

Điều trị ARV sớm giúp người nhiễm HIV có cuộc sống bình thường như người khỏe mạnh không nhiễm bệnh, giúp người bệnh tiếp tục sống, học tập và lao động, không còn là gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Giúp giảm chi phí thuốc men, chi phí khám, chữa bệnh và chi phí nằm viện, từ đó giảm gánh nặng kinh tế cho gia đình và ngành Y tế trong hoạt động điều trị và dự phòng.

Đặc biệt, đối với những bệnh nhân bị đồng nhiễm viêm gan B với HIV thì việc tiếp cận sớm với điều trị bằng thuốc kháng virus HIV cũng đồng thời có tác dụng điều trị ức chế virus viêm gan B, ngăn chặn tiến triển của viêm gan B tới xơ gan và ung thư gan.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Thay đổi giờ uống thuốc ARV có được không? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top