Thường xuyên đau bụng và đi vệ sinh sau khi ăn xong có nguy hiểm?

Thường xuyên đau bụng và đi vệ sinh sau khi ăn xong có nguy hiểm? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Thường xuyên đau bụng và đi vệ sinh sau khi ăn xong có nguy hiểm? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Cháu năm nay 16 tuổi, thường xuyên ăn uống xong dễ bị đau bụng dữ dội và đi ngoài. Thức dậy cũng gây đau bụng và đi ngoài, gây chứng buồn nôn ạ. Ngày nào cháu cũng bị đi đại tiện. Không ăn cũng đau mà ăn cũng đau ạ. Không biết cháu bị gì nữa?
 

Thường xuyên đau bụng và đi vệ sinh sau khi ăn xong có nguy hiểm?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Triệu chứng mà em miêu tả là tình trạng ống tiêu hóa bị co thắt và tăng nhu động ruột bất thường, có thể gặp trong nhiều nguyên nhân, như viêm loét dạ dày tá tràng, viêm loét đại tràng, hội chứng ruột kích thích, bệnh lý nội tiết (cường giáp, u gastrin...), ung thư đại tràng... 

Do vậy, tốt hơn hết là em khám tại chuyên khoa Tiêu hóa, sau khi thăm khám và làm 1 số xét nghiệm như xét nghiệm máu siêu âm bụng, nội soi dạ dày và/hoặc nội soi đại tràng khi cần, thì bác sĩ sẽ định được nguyên nhân và điều trị thích hợp cho em, em nhé.

Thân mến.

Nhu động ruột là âm thanh được tạo ra từ ruột, do quá trình co bóp hoặc tiêu hóa thức ăn. Tiếng nhu động ruột là những âm thanh ùng ục hoặc ồng ộc được tạo ra khi chất lỏng hoặc khí di chuyển trong lòng ruột. Các cơn co cơ từng đợt như kiểu sóng, có nhiệm vụ tống đẩy thực ăn và khí đi trong ống tiêu hóa. Việc co bóp này tạo ra âm thanh ùng ục của nhu động ruột, còn được gọi là "tiếng sôi bụng".

Nhu động ruột thường bình thường và có thể được nghe bằng ống nghe. Đơn giản chúng biểu hiện cho sự đang hoạt động của ống tiêu hóa. Đôi khi tiếng nhu động ruột lớn đến mức ta có thể nghe thấy mà không cần ống nghe.

Tăng nhu động ruột đặc trưng cho sự gia tăng hoạt động của ruột. Ngược lại, giảm hoạt động hoặc giảm nhu động ruột có thể cho thấy sự suy giảm hoạt động co bóp của ruột. Nếu tăng nhu động ruột đi cùng với với một số triệu chứng khác như xì hơi, buồn nôn, nôn, và kèm theo có hoặc không sự co bóp của ruột, chúng có thể là dấu hiệu một số bệnh hoặc rối loạn nhất định.

Giảm nhu động ruột sau một thời gian tăng nhu động, có thể là một vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng, vì có thể là dấu chỉ của tình trạng thủng ruột, hoặc co thắt ruột dẫn đến hoại tử mô ruột.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Thường xuyên đau bụng và đi vệ sinh sau khi ăn xong có nguy hiểm? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top