Tiêm thuốc cản quang thấy chóng mặt và sốt có nguy hiểm?

Tiêm thuốc cản quang thấy chóng mặt và sốt có nguy hiểm? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Tiêm thuốc cản quang thấy chóng mặt và sốt có nguy hiểm? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Thưa bác sĩ! Em bị sỏi thận nên ra Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội khám, tại đây bác sĩ cho đi chụp cắt lớp vi tính và bơm thuốc cản quang vào tĩnh mạch. Trong quá trình chụp em chỉ thấy hơi choáng như người say xe nhẹ. Chiều hôm đó về cũng chỉ hơi mệt, sau chặng đường 100km về đến nhà em mệt như say xe và bị sốt, đến ngày hôm sau em vẫn mệt mỏi đau nhức toàn thân và sốt 39,5 độ, đến ngày tiếp theo em vẫn sốt và đau nhức thì được y tá khuyên dùng panadol giảm đau vì chú ấy cho rằng còn tồn dư thuốc cản quang. Đến nay đã 4 ngày em vẫn đau nhức xương khớp và đỡ sốt hơn. Bác sĩ cho em lời khuyên ạ! Em cảm ơn nhiều!
 

Tiêm thuốc cản quang thấy chóng mặt và sốt có nguy hiểm?

Tiêm thuốc cản quang được sử dụng trong chụp CT. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Trên 95% liều thuốc cản quang tiêm vào mạch được thải trừ trong nước tiểu trong vòng 24 giờ, do đó, triệu chứng sốt, mệt mỏi sau 4-5 ngày có khả năng do nguyên nhân khác. Sốt thường là do nhiễm trùng, nhiễm siêu vi, không loại trừ khả năng nhiễm trùng do sỏi thận tắc nghẽn đường niệu. Nếu không điều trị kịp thờ có thể gây nguy hiểm. Do đó, bạn nên tới bệnh viện, để bác sĩ khám, tìm nguyên nhân sốt nhằm điều trị sớm bạn nhé!

Chụp CT hay chụp cắt lớp vi tính là kỹ thuật dùng nhiều tia X-quang quét lên một khu vực của cơ thể theo lát cắt ngang phối hợp với xử lý bằng máy vi tính để được một hình ảnh 2 chiều hoặc 3 chiều bộ phận cần chụp.

Chụp CT có thuốc cản quang áp dụng trong một số trường hợp, cần khảo sát tổn thương và mạch máu kĩ lưỡng hơn, người ta sẽ tiêm vào cơ thể một loại thuốc cản quang. Thuốc cản quang có chứa Iode sẽ làm cho những cấu trúc hoặc tổn thương bắt thuốc có màu trắng sáng trên hình chụp cắt lớp vi tính, điều này sẽ giúp phân biệt nó với các cấu trúc khác xung quanh nó.

Chụp CT có cản quang có thể gây ảnh hưởng:

Phơi nhiễm phóng xạ

Khi chụp CT, người bệnh có tiếp xúc một thời gian ngắn với bức xạ ion hóa. Lượng bức xạ trong chụp CT là lớn hơn so với chụp X quang vì chụp CT tập hợp các thông tin chi tiết hơn. Tuy nhiên người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm vì nguy cơ tiềm năng này là rất nhỏ và hiếm khi xảy ra. Các bác sĩ thường sử dụng liều thấp nhất của bức xạ để có được các thông tin y tế cần thiết. Ngoài ra hiện nay các loại máy mới, nhanh hơn và đòi hỏi ít bức xạ hơn so với trước đây.

Gây hại cho thai nhi

Những người đang mang thai cần thông báo cho bác sĩ trước khi có ý định chụp CT. Mặc dù các bức xạ từ chụp CT không làm tổn thương tới thai nhi, nhưng các bác sĩ thường khuyên người mẹ chuyển sang các xét nghiệm khác, chẳng hạn như siêu âm hay chụp cộng hưởng từ (MRI) để tránh cho bé khỏi phơi nhiễm với bức xạ.

Phản ứng với vật liệu tương phản

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh tiêm tĩnh mạch cánh tay một loại thuốc nhuộm đặc biệt được gọi là vật liệu tương phản trước khi chụp CT. Mặc dù rất hiếm khi xảy ra nhưng vật liệu tương phản có thể gây ra các vấn đề y tế hoặc các phản ứng dị ứng.

Hầu hết các phản ứng đều rất nhẹ và chỉ gây phát ban hoặc ngứa. Trong trường hợp hiếm hoi, phản ứng dị ứng có thể rất nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng. Thông báo cho bác sĩ nếu trước đó đã từng bị dị ứng với vật liệu tương phản.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Tiêm thuốc cản quang thấy chóng mặt và sốt có nguy hiểm? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top