Tổn thương da quá sâu ăn gì nhanh lành?

Tổn thương da quá sâu ăn gì nhanh lành? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Tổn thương da quá sâu ăn gì nhanh lành? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Thưa bác sĩ, Em bị tai nạn và hoại tử da chân, thịt bị múc đi, chiều dài 3.5cm; rộng 2cm; sâu 1.2cm. Với vết thương này bác sĩ bảo em ghép da. Nhưng em muốn để lành tự nhiên, không đắp da có được không ạ? Em nên ăn gì để nhanh lành ạ?
 

Tổn thương da quá sâu ăn gì nhanh lành?

Thay băng ghép da. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Do diện tích mất mô của bạn rất rộng, dài 3.5cm, sâu 1.2cm, do đó những vùng da bị mất mô khó có thể lành tự nhiên, cần may kỹ lại hoặc bóc tách vết thương và ghép da trong trường hợp vết thương rộng, không tách mô xung quanh để khâu vết thương lại. Trường hợp này sẽ để lại sẹo xấu.

Nếu bạn không tiến hành ghép da sẽ để lộ vùng mô dưới da và gây ra tình trạng nhiễm trùng nguy hiểm. Do đó bạn nên tuân theo y lệnh của bác sĩ.

 

Trường hợp mất mô rộng và nhiều như bạn cơ thể không thể tự hồi phục, vết thương khi lành sẽ để lại mô sẹo rất xấu. Bạn nên tăng cường ăn thức ăn nhiều đạm như sữa, thịt, cá, trứng…
 

Ghép da là một dạng phẫu thuật thực hiện trên da bao gồm việc lấy đi một phần da ở vùng này và đắp lên vùng khác trên cơ thể.

Phương pháp này thường được áp dụng để vá những vết thương lớn trong các trường hợp rách da do gãy xương, bỏng hoặc những vùng da nhiễm trùng không thể phục hồi.

Người ta có thể sử dụng mảnh da có kích thước lớn ghép vào các vùng thẩm mĩ, vùng vận động như: mặt, cổ, tay, các ngón tay hoặc khi diện tích cần ghép không lớn. Khi diện tích vùng cần ghép quá lớn, người ta có thể sử dụng mảnh da khía mắt lưới nhằm làm tăng diện tích cần che phủ (gấp 2 - 3 - 4 lần so với diện tích lấy da). Các lỗ được tạo ra trong mảnh da khía mắt lưới cho phép dẫn lưu được dịch tồn đọng trong nền vết thương, tránh ứ dịch dưới mảnh da ghép.

Mảnh da ghép trong 2 ngày đầu sống chủ yếu bằng hiện tượng thẩm thấu từ nền ghép. Sau đó có sự phát triển của mao mạch từ nền ghép đến mảnh ghép. Vì vậy, nền ghép phải là cân hoặc mô hạt đẹp, giữa nền ghép và mảnh ghép không có máu tụ, dị vật, không khí. Sau khi ghép phải băng ép chặt vừa phải để tạo áp lực cho mảnh ghép tiếp xúc với nền ghép tốt.

Thay băng thường tiến hành từ 3 - 5 ngày sau ghép da, lớp gạc ngoài cùng có thể thay đổi hàng ngày nếu cần thiết. Cần theo dõi các dấu hiệu nhiễm khuẩn, tụ máu, dịch, bóng khí dưới mảnh ghép, điều này sẽ ảnh hưởng sự bám dính của mảnh ghép. Nếu ghép da vùng chi thể, vùng chi thể cần được nâng cao nhằm giảm phù nề, cũng như cần cố định tốt các chi thể sau ghép da bằng các thanh nẹp ở các tư thế chức năng. Nếu ghép chi dưới, nếu đứng, đi lại sớm có thể gây nốt phồng, chảy máu và làm hư hại mảnh ghép. Vì vậy, việc nghỉ ngơi tại giường thường được khuyến cáo, thông thường là 5 ngày.

Sau khi ghép da, bạn nên:

- Chế độ ăn uống giàu protein sẽ giúp cho mảnh ghép bám tốt, lành nhanh vùng cho da, giảm nguy cơ nhiễm khuẩn.

- Nâng cao vùng chi, giữ nghỉ ngơi tại giường nếu ghép da vùng chi.

- Cố định các chi thể sau ghép da bằng các thanh nẹp.

- Ngưng hút thuốc lá.

- Vệ sinh cá nhân (đánh răng, gội đầu, chải tóc…).

- Nhắc nhở thân nhân, người chăm sóc cần tuân thủ việc kiểm soát nhiễm khuẩn (rửa tay, mang găng vô trùng…) nhằm giảm tình trạng nhiễm khuẩn chéo.
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Tổn thương da quá sâu ăn gì nhanh lành? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top