Trượt đốt sống L4 L5 phải làm sao?

Trượt đốt sống L4 L5 phải làm sao? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Trượt đốt sống L4 L5 phải làm sao? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào bác sĩ, Tôi bị đau lưng, chụp MRI bị trượt đốt sống L4, L5, gãy eo L4, chèn dây thần kinh L4 hai bên. Xin được tư vấn cách điều trị.
 

Trượt đốt sống L4 L5 phải làm sao?

Trượt đốt sống. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Trượt đốt sống có thắt lưng có nhiều nguyên nhân gây ra, ở người lớn tuổi thường liên quan đến thoái hoá, một số chấn thương gây gãy cuống, gãy mấu khớp dẫn tới mất vững cột sống cũng gây trượt đốt sống. Hầu hết bệnh nhân bị trượt đốt sống thường đáp ứng với điều trị nội khoa. 

Trong những đợt đau cấp phải được nằm nghỉ, tránh mọi hoạt động hay lao động; dùng các thuốc chống viêm, giảm đau như paracetamol, aspirin, diclofenac, ibusprophen… sử dụng vật lý trị liệu, các phương pháp phục hồi chức năng, tập các bài thể dục tăng cường các cơ lưng, cơ bụng và cơ đùi; thực hiện ăn uống và các tập luyện nhằm giảm cân đối với người béo.

Điều trị bằng phẫu thuật đặt ra khi có tổn thương rễ thần kinh nặng không đáp ứng điều trị bảo tồn hoặc trượt đốt sống tiến triển ngày càng nặng. 

Như vậy trường hợp của bạn cần phải đánh giá thêm trên lâm sàng (các yếu tố về tuổi, thời gian đau, thói quen sinh hoạt…) có thể chỉ định điều trị nội khoa trước nếu xác định gãy eo không làm tăng nguy cơ trượt đột sống nặng hơn bạn nhé!

Thân mến.

Trượt đốt sống là tình trạng thường xảy ra ở vùng thắt lưng. Gai cột sống có thể gây đốt sống trượt lùi hoặc về phía trước hay trượt lên xương phía trước.

Các triệu chứng trượt đốt sống bao gồm:

- Đau lưng dưới
- Căng và cứng cơ
- Đau ở mông
- Đau lan tỏa xuống chân (do áp lực lên rễ thần kinh)
 

Vật lý trị liệu thường được dùng để điều trị trượt đốt sống bằng cách hỗ trợ cơ lưng và bụng. Đối với những người vẫn tiếp tục đau sau khi tập vật lý trị liệu, bác sĩ có thể chỉ định thủ thuật nối đốt sống.

Khi bị trượt đốt sống, bạn cần phải được điều trị ngay. Tình trạng này có thể gây đau mạn tính và tổn thương cột sống vĩnh viễn nếu bạn không điều trị. Bạn có thể bị yếu hoặc liệt chân nếu dây thần kinh tổn thương. Trong một số trường hợp hiếm, bạn có thể bị nhiễm trùng cột sống.

Một biến chứng khác có thể xảy ra là gù cột sống, gây đau thắt ngực trước. 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Trượt đốt sống L4 L5 phải làm sao? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top