U bao hoạt dịch tái phát phải làm sao?

U bao hoạt dịch tái phát phải làm sao? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về U bao hoạt dịch tái phát phải làm sao? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Dạ thưa bác sĩ, Em bi u bao hoạt dịch ở mu bàn chân trái, cách đây 7 năm em đã làm phẫu thuật đã khỏi. 3 năm gần đây nó lại tái phát nhưng không đau, sau đó nó lại tẹt xuống nhưng dạo gần đây nó lại sưng và đau. Xin bác sĩ tư vấn cho em làm thế nào để chữa khỏi ạ?
 

U bao hoạt dịch tái phát phải làm sao?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet


 

Chào em,

Nang hoạt dịch ở mu bàn chân bản chất là bao dịch khớp vùng này bị yếu nên phồng lên. Đôi khi nang này tự xẹp đi và đôi khi phồng to nếu như bị ảnh hưởng làm tăng áp lực lên vùng mu bàn chân như đi nhiều, thừa cân béo phì, có thai... Nếu như khối nang hoạt dịch nhỏ, khuynh hướng không tăng kích thước, và không gây đau, tê chèn ép gân - cơ, việc hạn chế vận động nặng và băng ép là một giải pháp tốt. 

Nếu khối nang hoạt dịch to, lộ rõ trên nền da, có khuyên hướng tăng hoặc gây đau, tê, chèn ép, cần được can thiệp nhằm làm giảm kích thước khối nang. Trong đó, chọc hút dịch trong nang thì tỷ lệ tái phát cao, nhưng phẫu thuật cắt bỏ bọc hoạt dịch và khâu lại phần cuống thông với khớp thì tỷ lệ thành công cao, tỷ lệ tái phát thấp, nhưng vẫn có tỉ lệ tái phát.

Như vậy, nang bao hoạt dịch ở mu bàn chân trái của em bị tái phát sau mổ cách đây 7 năm, có biểu hiện sưng đau thì em có thể lựa chọn hút dịch trong nang rồi băng ép, nghỉ ngơi 1 thời gian, hoặc cũng có thể phẫu thuật lại, dù sao, cũng nên nhớ là bệnh vẫn có tỉ lệ tái phát.

U bao hoạt dịch là bệnh lành tính, không viêm, không đau ngoại trừ khi u quá lớn ảnh hưởng đến chức năng vận động khớp.

Đây là hiện tượng thoát dịch ở khớp vào các chẽ gân vùng khớp tương ứng, thường gặp ở vị trí khoeo chân, khớp cổ tay, khớp khuỷu, khớp bàn ngón và khớp liên đốt ngón tay.

Nguyên nhân của bệnh lý này có thể do những chấn thương nhẹ hoặc do thoái hóa bao khớp, hậu quả của sự lỏng lẻo của bao khớp làm cho dịch khớp có thể thoát ra và gây ra hiện tượng thoát vị (u bao hoạt dịch), sau cử động vận động đột ngột các vùng khớp trên, sau khi xách nặng đột ngột.

Hiện nay, cách điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật nhằm cắt bỏ khối u, phục hồi lại bao khớp.

Tuy nhiên, u bao hoạt dịch có đặc điểm là rất hay tái phát sau điều trị phẫu thuật vì: không lấy hết chân, buộc cổ bao không kín, vận động khớp quá sớm sau mổ, cố định khớp chưa đủ thời gian...


 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề U bao hoạt dịch tái phát phải làm sao? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top