Ung thư mật tụy phải làm sao?

Ung thư mật tụy phải làm sao? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Ung thư mật tụy phải làm sao? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Bố tôi 74 tuổi, bị ung thư biểu mô tuyến đã phẫu thuật cắt khối tá tụy và cho ra viện hẹn 1 tháng sau tái khám. Vì lo lắng vấn đề tài chính nên tôi muốn hỏi liệu bố tôi có phải tiếp tục điều trị khống chế ung thư và có phải hoá/xạ trị không? Với bệnh của bố tôi tuổi thọ được khoảng bao lâu? Xin cảm ơn.
 

Ung thư mật tụy phải làm sao?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Phương pháp điều trị hiệu quả nhất đối với bệnh ung thư mật tuỵ là phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn đầu tụy, một phần của ống dẫn mật, túi mật và tá tràng. Nếu khối u giai đoạn đầu, khu trú, kết quả giải phẫu bệnh của hạch vùng không thấy di căn thì có thể chỉ cần phẫu thuật. Tỷ lệ sống còn trên 5 năm sau phẫu thuật Whipple là từ 20-40% tuỳ theo giai đoạn khối u.

Hóa trị liệu có thể được đưa ra như một phương pháp điều trị bổ trợ (sau khi cắt bỏ) hoặc điều trị tân bổ trợ (trước khi cắt bỏ), nhằm tiêu diệt hết các tế bào u còn sót lại hoặc phòng ngừa tái phát. Như vậy, yếu tố quan trọng nhất để quyết định phương hướng điều trị tiếp theo sau phẫu thuật là giai đoạn của khối u (kích thước khối u, mức độ xâm lấn, di căn hạch, di căn xa…), ngoài ra còn phải dựa trên tổng trạng của bệnh nhân (có chịu được tác dụng phụ của hoá trị hay không), loại tế bào u (mức độ đáp ứng với hoá/xạ). Những thông tin này chỉ có bác sĩ điều trị là nắm rõ nhất. Do đó, gia đình nên tham vấn ý kiến của người bác sĩ này, để được tư vấn đầy đủ nhất về tình hình bệnh trạng, cũng như chi phí tiếp theo tuỳ theo mức hưởng BHYT của người bệnh.

 

Hóa trị ung thư là dùng một loại thuốc đặc trị có thể tiêu diệt được tế bào ung thư. Phần lớn các thuốc này đều được dùng qua đường tĩnh mạch, tức là thuốc được truyền vào cơ thể qua mạch máu, theo máu truyền đi khắp cơ thể.

So với hiệu quả đem lại, các tác dụng phụ mà hóa trị là có thể chấp nhận và kiểm soát được. Điều quan trọng là người bệnh cần biết được các tác dụng phụ của hóa trị, chăm sóc bản thân tốt hơn để tiếp tục chiến đấu với căn bệnh ác tính ung thư. 
 

Để tránh gây tâm lý lo lắng cho bệnh nhân, bác sĩ thường thông báo trước các tác dụng phụ có thể gặp phải và hướng xử lý. Người bệnh không nên quá lo lắng mà bỏ ngang quá trình điều trị, ảnh hưởng đến tính mạng và hiệu quả điều trị trước đó.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Ung thư mật tụy phải làm sao? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top