Uống nhầm oxy già có nguy hiểm?

Uống nhầm oxy già có nguy hiểm? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Uống nhầm oxy già có nguy hiểm? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Bác sĩ ơi, Em uống nhầm oxy già, giờ em thấy cổ rát quá, làm sao cho mau hết rát? Và uống oxy già như vậy có hại gì cho dạ dày hay ảnh hưởng sức khỏe không ạ?
 

Uống nhầm oxy già có nguy hiểm?

Uống nhầm oxy già. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
 

Chào bạn,

Oxy già dùng trong y tế là dung dịch hydro peroxyd (công thức H2O2). Nước oxy già trong y tế chỉ dùng ngoài (tức không được uống), với nồng độ 3% dùng để rửa vết thương ngoài da.

Khi tiếp xúc với chất hữu cơ (có ở vết thương), nước oxy già sẽ phóng thích khí oxy gọi là “oxy đang sinh” làm oxy hóa phân hủy vi sinh vật (vì vậy có tính sát khuẩn) hoặc phân hủy các phân tử màu (vì vậy có thể làm tẩy trắng). Nước oxy già có thể làm tóc có màu vàng là theo cơ chế này.

Nhưng chúng có thể gây kích ứng da, bỏng da và niêm mạc miệng hoặc khi uống nhầm với số lượng nhiều có thể hoại tử ruột, viêm trực tràng… tuy nhiên, với nồng độ pha loãng như trên thì không đáng ngại.

Hiện tại bạn cần tăng cường uống nhiều nước. Nếu thấy có biểu hiện nôn ói, đau bụng hoặc đi ngoài bất thường… bạn cần đi khám ngay.

Nước oxy già được sử dụng như một thuốc kháng khuẩn thứ yếu, có tác dụng tẩy uế, làm sạch vết thương và khử mùi. Ngoài ra oxy già còn được sử dụng kết hợp với những chất khử khuẩn khác để tẩy uế tay, da và niêm mạc; rửa miệng trong điều trị viêm miệng cấp và súc miệng khử mùi; làm sạch ống chân răng và hốc tủy răng, nhỏ tai để loại bỏ ráy tai.... Hơn nữa, nước oxy già còn có tác dụng cầm máu nhẹ.

Tuy nhiên nước oxy già cũng không “lành” như ta tưởng. Dung dịch oxy già với nồng độ đậm đặc có thể gây tổn thương mô (vì thế đối với loại dung dịch oxy già có nồng độ 27%, 30% được sử dụng để pha những dung dịch loãng hơn và không được bôi lên các tổn thương dạng chưa được pha loãng).

Nước oxy già cũng có thể gây kích ứng “bỏng” da và niêm mạc. Khi sử dụng nhắc lại nhiều lần đặc biệt dùng để súc miệng hoặc rửa miệng trong thời gian dài có thể gây phì đại nhú lưỡi (còn gọi là hiện tượng lưỡi có lông).

Không bôi nước oxxy già lên những vết thương đang lành (lên da non) vì sẽ gây tổn thương mô, khiến vết thương lâu lành hơn.

Oxy già có nhiều nồng độ khác nhau từ 1,5-30%. Tùy theo mục đích sử dụng mà chọn nồng độ thích hợp nhưng thông thường dùng loại có nồng độ từ 1,5-3%.

Để làm sạch vết thương hoặc vết loét dùng dung dịch oxy già 1,5-3% hoặc dạng gel 1,5% bôi tại chỗ. Để rửa miệng và xúc miệng khử mùi trong điều trị viêm miệng cấp dùng nước oxy già 1,5-3% nhưng thường pha loãng ra với cùng thể tích nước. Để làm sạch những vết thương nhỏ ở miệng hoặc lợi, dùng oxy già 1,5% dạng gel, bôi 4 lần/ngày (bôi một lượng gel nhỏ bôi vào, để yên ít nhất một phút, sau đó khạc nhổ ra). Đối với trường hợp muốn loại bỏ ráy tai, cần pha loãng một phần dung dịch nước oxy già 6% với ba phần nước trước khi nhỏ tai.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Uống nhầm oxy già có nguy hiểm? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top