Xạ trị lâu dài có tác dụng phụ hay di chứng nào?

Xạ trị lâu dài có tác dụng phụ hay di chứng nào? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Xạ trị lâu dài có tác dụng phụ hay di chứng nào? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Về lâu dài thì xạ trị có thể để lại những tác dụng phụ hay di chứng nào ạ? Nhờ bác sĩ hướng dẫn cách khắc phục?
 

Xạ trị lâu dài có tác dụng phụ hay di chứng nào?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Phần lớn khi xạ trị đều để lại di chứng, đối với trẻ em thì ảnh hưởng lên cơ, lên xương, có thể dẫn đến việc chậm phát triển. Những cơ quan sinh dục rất nhạy với tia, những vùng như tuyến yên, thần kinh thị, tuyến giáp cúng rất dễ ảnh hưởng.

Do đó, khi điều trị xạ trị, bác sĩ cần cân nhắc liều lượng để đáp ứng vừa phải, ít ảnh hưởng mô lành mà vẫn diệt được khối u.

Bệnh nhân có thể gặp tác dụng phụ phụ thuộc vào kích thước và vị trí khối u.
- Tác dụng phụ cấp tính:
+ Mệt mỏi, chán ăn, nôn, buồn nôn (khi hóa xạ trị đồng thời).
+ Viêm da vùng xạ trị.
+ Viêm phổi do tia xạ (xạ trị vùng ngực).
+ Giảm bạch cầu, hồng cầu, tiểu cầu (khi hóa xạ đồng thời).
+ Rụng tóc, viêm niêm mạc miệng, họng, viêm thực quản gây đau, nuốt vướng, nuốt khó ( xạ trị vùng đầu-cổ-ngực).
+ Đau bụng, đi lỏng, viêm bàng quang (xạ trị vùng bụng-chậu).
- Tác dụng phụ muộn (sau khi kết thúc xạ trị vài tháng đến vài năm)
+ Teo da, hoại tử da vùng xạ trị
+ Khô miệng, khít hàm (xạ trị vùng đầu cổ)
+ Xơ phổi (xạ trị vùng ngực)
+ Viêm, dính ruột (xạ trị vùng bụng-chậu)
+ Ức chế tủy xương, ung thư thứ phát...( hiếm gặp)

 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Xạ trị lâu dài có tác dụng phụ hay di chứng nào? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top