Xét nghiệm catecholamin quan trọng không?

Xét nghiệm catecholamin quan trọng không? nói riêng và bệnh thường gặp nói chung là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Dù là bệnh thường gặp hay không, thì chúng ta cũng không được chủ quan nhé. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Xét nghiệm catecholamin quan trọng không? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Em khám tổng quát bên bệnh viện Thống nhất, bác sĩ bên đó chỉ định qua Hoà hảo xét nghiệm thêm catecholamin/máu. Cho em hỏi là xét nghiệm này có quan trọng không ạ? Cám ơn!
 

Xét nghiệm catecholamin quan trọng không?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

 

Chào em,

Catecholamin là một nhóm các hormone được tạo ra từ mô thần kinh, ví dụ như là não và tuyến thượng thận. Các catecholamin chính bao gồm epinephrine (adrenaline), norepinephrine (noradrenaline), và dopamine. Ở người bình thường, vai trò của catecholamin là giúp chuẩn bị tình trạng tốt nhất cho cơ thể để đối mặt với các tình huống stress hoặc nguy hiểm, do đó, lượng catecholamine có mặt trong cơ thể một lượng nhỏ và dao động tăng chỉ thấy rõ trong và ngay sau stress. 

Tuy nhiên, những khối u hiếm (như khối u tủy thượng thận và các khối u thần kinh nội tiết khác) có thể sản xuất số lượng lớn catecholamin trong máu và nước tiểu, lượng catecholamin tăng thêm này sẽ dẫn tới các triệu chứng như huyết áp quá cao, đổ mồ hôi nhiều, đau đầu, tim đập nhanh và run rẩy. 

Xét nghiệm catecholamine được chỉ định khi bác sĩ nghi ngờ rằng người bệnh có u tủy thượng thận hoặc muốn loại trừ khả năng này, bác sĩ cũng có thể chỉ định khi bệnh nhân có tăng huyết áp cùng với các triệu chứng như nhức đầu, đổ mồ hôi, mặt nóng bừng và nhịp tim nhanh; hoặc khi tăng huyết áp kháng trị, tăng huyết áp ở người trẻ tuổi.

Xét nghiệm Catecholamine trong nước tiểu là xét nghiệm đo nồng độ một nhóm hormone trong nước tiểu, chúng bao gồm Epinephrine, Norepinephrine, Metanephrine, và Dopamine. Những hormone này được gọi chung là Catecholamine. Catecholamine được tạo ra từ mô thần kinh, ví dụ như là não và tuyến thượng thận. Vai trò của Catecholamine là giúp chuẩn bị tình trạng tốt nhất cho cơ thể để đối mặt với các tình huống stress hoặc nguy hiểm (ví dụ như bị tấn công hoặc đe doạ mạng sống).

Các Catecholamine chính bao gồm Epinephrine (Adrenaline), Norepinephrine (Noradrenaline), và Dopamine. Trong cơ thể, chúng sẽ được phân hủy ra thành acid vanillylmandelic (VMA), Metanephrine, và Normetanephrine. Những chất phân hủy này sẽ được thải ra qua nước tiểu. Xét nghiệm cũng sẽ đo lượng VMA, Metanephrine, và Normetanephrine từ đó đánh giá mức độ của các Catecholamine trong máu.

Tác dụng cụ thể của Catecholamine là làm tăng nhịp tim, huyết áp, nhịp thở, trương lực cơ và sự tỉnh táo. Chúng còn giảm lượng máu lưu thông vào da và ruột và tăng lượng máu lưu thông vào những cơ quan chính, như não, tim và thận.

Những khối u hiếm (như khối u tủy thượng thận) có thể làm tăng lượng Catecholamine trong máu và nước tiểu. Lượng Catecholamine tăng thêm này sẽ dẫn tới các triệu chứng như huyết áp quá cao, đồ mồ hôi nhiều, đau đầu, tim đập nhanh  và run rẩy.

Một vài thức ăn, thuốc uống chẳng hạn như thuốc điều trị tăng huyết áp, kể cả hoạt động thể chất và tình trạng stress có thể ảnh hưởng tới độ chính xác của xét nghiệm. Hãy báo với bác sĩ tất cả những loại thuốc có kê toa và không kê toa bạn đang sử dụng. Không nên uống các thuốc điều trị cảm lạnh hay dị ứng, aspirin trong vòng 2 tuần trước khi xét nghiệm.

Bạn nên tránh ăn một số thức ăn trong một vài ngày trước khi xét nghiệm như: cà phê; trà; chuối; sô-cô-la; nước có ga; trái cây họ quít; vanilla.

Không được hút thuốc trong vòng 24 giờ trước khi lấy nước tiểu.

Phải giữ ấm cơ thể trước khi lấy nước tiểu, vì nếu bạn lạnh thì nồng độ Catecholamine sẽ tăng lên và làm kết quả xét nghiệm bị sai.

Uống đủ nước trong 24 giờ trước khi lấy nước tiểu.

Bạn nên lấy mẫu thử nước tiểu vào buổi sáng. Quy trình làm là, sau khi bạn thức dậy lần đầu, hãy đi tiểu hết nước tiểu ra khỏi bàng quang và bỏ đi lượng nước tiểu này. Bắt đầu từ sau đó trở đi, bạn phải thu thập toàn bộ nước tiểu của mình vào một cái chai trong vòng 24 giờ tiếp theo. Bác sĩ sẽ cung cấp một cái chai có thể chứa tới 4 lít. Chai này chứa một lượng nhỏ chất bảo quản ở trong. Không nên chạm vào bên trong thành chai bằng tay.

Để chai đựng mẫu thử ở tủ lạnh trong vòng 24 giờ.

Sáng hôm sau, sau khi thức dậy bạn đi tiểu vào cái chai đó lần cuối rồi ghi lại thời điểm mà mình kết thúc việc thu thập nước tiểu.
 

Kết quả xét nghiệm sẽ có trong vài ngày và bác sĩ sẽ thảo luận với bạn ngay sau khi có kết quả. Không bỏ giấy vệ sinh, lông phân, máu kinh nguyệt hay những vật lạ vào trong mẫu thử nước tiểu.

Thường thì xét nghiệm nước tiểu trong 24 giờ không gây ra bất cứ một tác dụng phụ hay nguy hiểm nào cả. Nên bạn không cần phải quá lo lắng, bạn chỉ cần nhớ rửa tay sạch sẽ sau khi cầm vào chai.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và giải đáp. 


 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Xét nghiệm catecholamin quan trọng không? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.
Bệnh thường gặp nếu không điều trị sớm và dứt điểm rất có thể trở lên nặng hơn, vì vậy hãy tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ nhé.
Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top